10 năm sau "cú lừa cả thế giới", Trương Nghệ Mưu nghẹn ngào lên tiếng

Vị đạo diễn ngậm ngùi cho biết ông nhận hết trách nhiệm và lỗi lầm của mình về vụ việc cách đây 10 năm.

10 năm vẫn không hết day dứt

Trong buổi trò chuyện với Sina mới đây,Trương Nghệ Mưu đã nhắc lạivụ hát nhép trong Olympic Bắc Kinh năm 2008. Tròn 10 năm sau vụ ồn ào, vị đạo diễn gạo cội ngậm ngùi nhận hết trách nhiệm về mình: “Tôi xin lỗi. Tôi là người có trách nhiệm với toàn bộ sai lầm đó”.

10 năm sau vụ ồn ào, Trương Nghệ Mưu cho biết vẫn luôn thấy có lỗi.
10 năm sau vụ ồn ào, Trương Nghệ Mưu cho biết vẫn luôn thấy có lỗi.

Năm 2008, Olympic là sự kiện quan trọng của người dân Trung Quốc, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Trương Nghệ Mưu là cái tên được chọn mặt gửi vàng, làm đạo diễn cho lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008. Nhưng sự kiện hát nhép của “em gái Olympic” cũng trở thành sai lầm lớn trong sự nghiệp của ông.

Trương Nghệ Mưu cho biết ông chọn Lâm Diệu Khả hát chính chỉ 15 phút trước khi lễ khai mạc diễn ra. Nhưng ca khúc trong đêm khai mạc lại không phải do Lâm Diệu Khả hát.

Một cô bé tên Dương Bối Nghi đã phải đứng sau cánh gà và biểu diễn.Lâm Diệu Khả ở trên sân khấu chỉ hát với chiếc micro không có âm thanh.

“Kế hoạch ban đầu là để Lâm Diệu Khả hát. Chúng tôi đều thấy giọng cô bé có thể hát được dù chất giọng không quá tốt. Vì thế, tôi cùng ê kíp quyết định đổi giọng hát. Chúng tôi làm thế vì muốn mang lại âm thanh tốt nhất”, Trương Nghệ Mưu nhớ lại.

“Tôi đãtrao đổi chuyện này với người phụ trách đài truyền hình quốc tế NBC. Khi nhìn bé Dương Bối Nghi và Lâm Diệu Khả, họ đều nói thích cô bé mặc váy đỏ. Tôi cùng ê-kíp cũng nhấn mạnh Lâm Diệu Khả hát chưa tốt, có thể phải hát nhép. Người phụ trách NBC cũng đồng ý”, ông nói thêm.

Hình ảnh cô bé Lâm Diệu Khả dễ thương trong buổi lễ khai mạc Olympic.
Hình ảnh cô bé Lâm Diệu Khả dễ thương trong buổi lễ khai mạc Olympic.

Trương Nghệ Mưu không ngờ sự thay thế này lại bị dư luận lên án gay gắt đến thế. Tháng 3/2009, Trương Nghệ Mưu cũng đã giải thích về vụ việc này, thế nhưng lời giải thích cũng không được nhiều người đồng tình.

Không những thế, vì vụ việc hát nhép mà Lâm Diệu Khả bị khán giả chỉ tríchvô cùng nặng nề và khiến con đường nghệ thuật của cô bé gặpnhiều khó khăn. Việc để cô bé chịuđiều tiếng trong suốt thời gian dài càng khiến vị đạo diễn danh tiếng bị dằn vặt suốt 10 năm.

Lâm Diệu Khả và cuộc sống tràn ngập scandal

Với Trương Nghệ Mưu, đây là vụ ồn ào lớn nhất trong sự nghiệp rực rỡ của ông. Nhưng với Lâm Diệu Khả, điều này trở thành vết đen trong quá trình trưởng thành của cô bé, gần như dập tắt hy vọng, tương lai của một đứa trẻ mới 9 tuổi.

Vụ việc khiến Trương Nghệ Mưu vô cùng day dứt.
Vụ việc khiến Trương Nghệ Mưu vô cùng day dứt.

Bởidù có lời thú nhận của Trương Nghệ Mưu nhưng Lâm Diệu Khả vẫn trở thành trung tâm của mọi sự công kích.

Từ một đứa bé đáng yêu, được mọi người chào đón, dư luận quay sang chỉ trích cô bé còn nhỏ tuổi đã học thói nói dối, giả tạo. Cùng với đó là hàng loạt ồn ào về chuyện khoe khoang đồ hiệu, đòi đi phẫu thuật thẫm mỹ khi mới 13, 14 tuổi và thái độ kiêu căng, tỏ vẻ ngôi sao khiến cuộc sống Lâm Diệu Khả ngập trong scandal.

Đỉnh điểm vào tháng 6/2012, cô bé bị đồn nhận 70.000 NDT (khoảng 250 triệu đồng) cho mỗi lần dự sự kiện quảng cáo. Điều đáng nói là tất cả sự kiện này đều là tiệc rượu cho người lớn. Vài lần trên trang cá nhân, Lâm Diệu Khảgây sốc khi viết: “Ghét những kẻ đàn ông đó, luôn thích đè người khác xuống giường”.

Nhiều người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của Lâm Diệu Khả.
Nhiều người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của Lâm Diệu Khả.

Lâm Diệu Khả từng cho biết: “Nhiều lúc cháu không biết phải sống thế nào để mọi người không chửi rủa. Lâu dần, cháu quen với chuyện cứ khi nào xuất hiện sẽ có những lời xì xào”.

Mới đây, việc Lâm Diệu Khả bị hai trường đại học lớn là Học viện Điện ảnh Bắc Kinh và Học viện Âm nhạc Trung Quốc từ chối vì điểm số không đủ cũng không thoát khỏi sự soi mói của dư luận.

Những hình ảnh cùng bạn bè và cuộc sống đại học được Lâm Diệu Khả cập nhật trên trang cá nhân
Những hình ảnh cùng bạn bè và cuộc sống đại học được Lâm Diệu Khả cập nhật trên trang cá nhân

Thế nhưng hiện tại, cô bé lựa chọn Học viện Nghệ thuật Nam Kinh để nghêm túc thực hiện giấc mơ nghệ thuật của mình. Cô hy vọng thời gian cùng những nỗ lực sẽ thay đổi cách nhìn của mọi người.