19 Hội Nông dân tỉnh, thành phối hợp tiêu thụ nông sản cho nông dân

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) Lương Quốc Đoàn tại hội nghị: “Ký kết chương trình phối hợp giữa Hội ND TP.Hà Nội với Hội ND các tỉnh, thành giai đoạn 2019 – 2023” do Hội ND TP.Hà Nội tổ chức chiều ngày 15.3 tại Hà Nội.

Tới dự hội nghị có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và đại diện lãnh đạo Hội ND 19 tỉnh, thành.

Thực hiện hiệu quả nhiều chương trình

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp, lãnh đạo Hội ND TP.Hà Nội cho biết: Chương trình được triển khai từ năm 2014 đến nay có 18 tỉnh, thành ký kết phối hợp với Hội ND TP.Hà Nội. Trong 4 năm qua, thông qua chương trình phối hợp của Hội ND TP.Hà Nội và các tỉnh, thành đã thực hiện tốt 2 nội dung chính là: Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh phối hợp, giới thiệu liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Lãnh đạo Hội ND TP.Hà Nội và 18 tỉnh, thành phố ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2019 – 2023. Ảnh: L.H
Lãnh đạo Hội ND TP.Hà Nội và 18 tỉnh, thành phố ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2019 – 2023. Ảnh: L.H

Phó Chủ tịch Thường trực

Lương Quốc Đoàn

Cụ thể: Đến nay đã có hàng trăm mô hình kinh tế của nông dân Hà Nội và các tỉnh được tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm. Đáng chú ý, hoạt động trợ giúp nông dân xây dựng các mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm được Hội ND các tỉnh, thành triển khai đồng bộ. Theo đó, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản của các tỉnh, thành như: Cam Cao Phong (Hòa Bình), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vải Thanh Hà (Hải Dương), hải sản (Thanh Hóa, Quảng Ninh), chè Tân Cương (Thái Nguyên)… Qua chương trình phối hợp, hàng ngàn cơ sở cung cấp nông sản an toàn có nhãn hiệu hàng hóa, tem nhận biết, bao bì chứa đựng thực phẩm được trực tiếp đưa vào tiêu thụ tại các điểm bán hàng, siêu thị trên địa bàn TP.Hà Nội.

Bà Đinh Minh Hà – Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai cho biết: Qua chương trình phối hợp, Hội ND tỉnh đã đổi mới hoạt động trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ hội viên, nông dân Lào Cai. Đó là trao đổi học tập kinh nghiệm theo chuyên đề cây, con. Trong 3 năm, Hội ND tỉnh đã tổ chức 4 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm cho hàng trăm hội viên, nông dân. Riêng năm 2018, Hội ND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cho 30 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thăm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Gia Lâm, Đan Phượng (Hà Nội). Sau chuyến đi, nhiều nông dân Lào Cai đã mạnh dạn đầu tư các mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà lưới đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Hội ND Lào Cai cũng thường xuyên phối hợp Hội ND TP.Hà Nội và các tỉnh, thành tổ chức các hội chợ quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ nông sản vùng miền. Nhiều nông sản đặc hữu của Lào Cai như gạo Séng Cù, cá nước lạnh, tương ớt Mường Khương… đã được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành khác.

Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Phát huy kết quả đạt được, Hội ND TP.Hà Nội và Hội ND 18 tỉnh, thành phố tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2019 – 2023 với 2 nội dung chủ yếu. Thứ nhất: Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm học tập trong công tác Hội và phong trào nông dân, công tác tham gia xây dựng nông thôn mới. Thứ 2: Đẩy mạnh phối hợp, giới thiệu liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Lương Quốc Đoàn đánh giá cao kết quả chương trình phối hợp cũng như vai trò chủ động xuyên suốt của Hội ND TP.Hà Nội trong thời gian qua. Thông qua các chương trình chuyển giao, học tập kinh nghiệm làm giàu giữa nông dân Hà Nội với các tỉnh, thành đã có nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả được nhân rộng. Đặc biệt, chương trình giao thương bình đẳng, hỗ trợ nhau đã có nhiều loại nông sản chất lượng cao của các vùng miền được đưa về thủ đô tiêu thụ.

Phó Chủ tịch Thường trực Lương Quốc Đoàn đề nghị: Trong thời gian tới, Hội ND TP.Hà Nội và Hội ND 17 tỉnh cần thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Hội ND các tỉnh, thành phố tích cực phối hợp trong việc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Hội ND các cấp và nghị quyết Đại hội lần thứ VII Hội NDVN; cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch đề đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

“Về chương trình phối hợp, Hội ND các tỉnh, thành phố tập trung hỗ trợ, tư vấn cho nông dân về nhu cầu thị trường và giải pháp sản xuất phù hợp với thực tế. Đặc biệt, cần tăng cường xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm…” – Phó Chủ tịch Thường trực Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.