2 khả năng khiến "quái vật bò ngang đường" xuất hiện tại Việt Nam

Về thông tin 1 thanh niên ở xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt gặp con cá lạ mà ban đầu anh cho là con “quái vật” bò ngang đường trong đêm lạnh 3/2 ở cạnh ao nhà, qua xem hình ảnh và bài báo do Danviet cung cấp, Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường-nghiên cứu viên chính, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã đưa ra 2 khả năng có thể để loài “cá lạ” này xuất hiện tại Việt Nam…

Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường là cộng tác viên của CITES Việt Nam-Cơ quan đại diện Chính phủ Việt Nam vềquản lý “Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp”… Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường cho biết, theo 2 ảnh chụp mẫu vật “cá lạ, con vật lạ” (do báo Danviet gửi) mà anh Hoàng Sơn, 27 tuổi, dân tộc Tày, xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt gặp và gọi là “quái vật” khi nó đang bò ngang đường trong đêm lạnh ngày 3/2 vừa qua thì đây là 1 loại thuộc nhóm “Cá cóc khổng lồ”.

Tiến sỹ Trường bổ sung: “Cá cóc khổng lồ” là 1 loài lưỡng cư thuộc giống Andrias (giống Sa giông hoặc cá cóc khổng lồ). Cá cóc khổng lồ có 2 loài. Đó làcá cóc khổng lồ Trung Quốc-Andrias davidianus phân bố ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc và cá cóc khổng lồ Nhật Bản-Andrias japonicus phân bố ở Nhật Bản…”.

Theo tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường, cho tới thời điểm hiện tại, loài cá cóc khổng lồ chưa từng được ghi nhận ở Việt Nam. Nếu mẫu vật thu ở Văn Bàn (Lào Cai-Việt Nam) thì có thể là loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc. Tuy nhiên, để định loại chính xác thì cần phải có mẫu vật để kiểm tra cụ thể. Nguồn gốc của mẫu vật chưa rõ ràng nên có thể có 2 trường hợp.

“Thứ nhất: Là loài cá cóc khổng lồ nhập từ Trung Quốc về nuôi rồi thoát ra môi trường tự nhiên ở Việt Nam. Thứ 2: Có thểloài cá cóc khổng lồ cũng phân bố ở Việt Nam – Vì đã ghi nhận cá cóc khổng lồ có ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhưng từ trước tới nay chưa có công bố nào về loài cá cóc khổng lồ này ở Việt Nam…”, Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường nhận định.

Tiến sỹ Trường cũng lưu ý, loài cá cóc khổng lồ đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức “Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Danh mục Đỏ của IUCN-danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vậttrên thế giới được giám sát bởi Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

Như Danviet đã thông tin, đêm khuya tối 3/2 vừa qua, anh Hoàng Sơn, xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đi họp đoàn thanh niên về tới ngõ nhà mình thì bắt gặp “con quái” vật đen sì đang cố bò ngang sang đường. Anh Sơn đã sợ bủn rủn chân tay. Khi trấn tĩnh lại, anh lấy đèn pin soithì thấy 1 con “quái vật” mình trơn bóng, đầu bẹp như cá trê mà thân lại như con nòng nọc… Anh Hoàng Sơn đã mang vào nhà. Người nhà anh sau một hồi bàn tán, cho làrằng có thể đây là một loài cá, hoặc ếch nhái lạ sống ở trong rừng núi, chẳng may lạc vào ao nhà trong mùa mưa lũ. Đến nay, đang độ đông ken, nước ao cạn dần nên con vật này đang tính bò đi tìm nơi ở mới.

Nhận định như vậy nên ngay trong đêm 3/2 vừa qua, anh Hoàng Sơn đã đi xe máy cầm chiếc túi đựng con “quái vật” mang ra tận suối Chăm cách đó khá xa để thả. Anh Sơn cho biết, anh thả con cá lạ vì sợ và nghĩ giữ con cá lạ e không tốt khi Tết đang đến gần.