27 Tết, Tỉnh Cà Mau vẫn có công văn hỏa tốc vụ hút bùn đổ ra sông

Ngày 12.2 (27 Tết(, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp xử lý thông tin vụ người nuôi sò huyết ngang nhiên hút bùn đổ ra sông Bảy Háp mà báo chí đã phản ánh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Phú Tân xem xét, xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn của lãnh đạo UBND xã Rạch Chèo và việc khắc phục các sai phạm theo quy định; kiểm tra, rà soát hành vi tự ý chặt cây mắm, đào kênh, đổ thải ra sông rạch của hộ dân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Rà soát trình tự, hồ sơ, thủ tục và việc xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện cơ giới cuốc, khoan đất,để có biện pháp xử lý tiếp theo (nếu xử lý chưa đúng); báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm trong quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng, chấn chỉnh việc cho thuê đất, thuê mặt nước trái thẩm quyền và không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch nuôi thủy sản; báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 23.3.2018.

Máy cơ giới hút bùn đổ ra sông tại khu vực ven sông Bảy Háp ngày 26.1. (Ảnh: Chúc Ly).
Máy cơ giới hút bùn đổ ra sông tại khu vực ven sông Bảy Háp ngày 26.1. (Ảnh: Chúc Ly).

Ngoài ra, Sở NNPTNTtỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, các cơ quan có liên quan đề xuất biện pháp quản lý việc cho thuê đất nuôi sò, gièo sò trên địa bàn tỉnh; báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 23.3.2018 để xem xét, quyết định.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin,người dân xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèophản ánh, thời gian gần đây những người thuê đất ven sôngđể nuôi sò huyết đã đưa cơ giới vào để sên, hút bùn rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp, mặc kệ những phản ánh của người dân đến UBND xã Rạch Chèo.

Khoảng 10 giờsáng ngày 26.1, có mặt tại khu vực dọc tuyến sông Bảy Háp tại ấp Rạch Chèo, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người gièo sò huyết giống đang đưa cơ giới vào để sên, hút bùn, rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp. Hiện trạng này làm nước sông đục ngầu, gây bức xúc cho người nuôi tôm khu vực này.

Cũng trong chiều26.1, trao đổi với chúng tôi, ông Dương ThanhHải – Phó Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, xác nhận việc có người đem cơ giới vào sên, hút đất ven sông rồi đổ bùn trực tiếp xuống sông Bảy Háp.