3.629 nhà dân Chương Mỹ ngập sâu, 4 thôn ở Quốc Oai bị cô lập

Hàng nghìn nhà dân ở huyện Chương Mỹ ngập sâu, 4 khu dân cư ở Quốc Oai bị cô lập, TP.Hà Nội ngay lập tức bàn giải pháp hỗ trợ, bảo vệ tính mạng, tài sản của dân. Về lâu dài, một phương án sống chung với lũ cũng cần phải được tính đến.

Chương Mỹ thiệt hại nặng

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội, tính đến chiều ngày 31.7, trên địa bàn huyện Chương Mỹ, mưa lớn kéo dài đã làm 12km đê, hồ, đập bị sạt lở; 35 cầu, cống bị hư hỏng.

Có 3.629 hộ dân bị ngập nước, trong đó có 858 hộ bị ngập lối đi, 2.771 nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5-2m; Đã có 6.083 nhân khẩu phải sơ tán, 1.298 hộ dân và 4 trạm bơm phải ngừng cấp điện…Ngoài ra, còn có hàng chục công trình đình chùa, trường học bị ngập, hư hỏng.

Khu vực đê tả sông Bùi xã Thanh Xuân, huyện Chương Mỹ được gia cố bằng bao cát. Ảnh: Thành An.
Khu vực đê tả sông Bùi xã Thanh Xuân, huyện Chương Mỹ được gia cố bằng bao cát. Ảnh: Thành An.

Mưa lũ cũng làm hơn 2.420ha lúa, hoa màu, cây ăn quả, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện bị thiệt hại, 1.804m tường bao bị sập đổ, sạt lở 1.885m đường giao thông nông thôn, 3.520m đường giao thông nội đồng, hư hỏng 11.910m kênh mương; ngập úng, hư hỏng 11 nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, 14 công trình tôn giáo…

Để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, huyện Chương Mỹ đã hỗ trợ nhân dân các xã vùng ngập úng 7.301 thùng mì tôm, 5.051 bình nước, 1.7 31 thùng nước, 3.670 chai nước loại 1,5 lít/chai, 4.931 đôi nến, 110 đèn pin, 18.900kg gạo, 3.361 gói bột canh, 1.850 gói lương khô, 100 thùng sữa tươi… Công ty Nước sạch Hà Đông thường xuyên cung cấp nước sạch cho nhân dân vùng úng ngập.

Bên cạnh đó, các đoàn công tác các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố đã khám, chữa bệnh cho 1.544 người; cấp phát 4.688 túi thuốc xử lý vệ sinh môi trường, 8.800 tuýp thuốc chữa bệnh ngoài da, 5.740 túi thuốc tiêu độc khử trùng, 2.740 túi phèn chua xử lý nước…

Quốc Oai: 4 khu dân cư bị cô lập

Theo báo cáo nhanh của huyện Quốc Oai,đến chiều 31.7 trên địa bàn huyện vẫn còn 3 khu dân cư thuộc 3 xã bị cô lập do nước lũ bao vây.

Theo đó, các thôn Phú Cao (xã Phú Cát), Thông Đạt (xã Liệp Tuyết), Bến Vôi (xã Cấn Hữu) của huyện vẫn bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Tính đến nay, toàn huyện có 8 ngôi nhà bị thiệt hại hơn 70% do ảnh hưởng mưa lũ, hơn 700 ngôi nhà bị ngập, trong đó có 443 ngôi nhà ngập dưới 1m, 258 ngôi nhà ngập từ 1 đến 3m, có 1 ngôi nhà ngập trên 3m, có 2 nhà phải di dời khẩn cấp.

Quốc Oai vẫn còn 4 khu dân cư bị cô lập. Ảnh: HNM.
Quốc Oai vẫn còn 4 khu dân cư bị cô lập. Ảnh: HNM.

Trong ngày 31.7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quốc Oai tiếp tục chỉ đạo vận hành tối đa các trạm bơm tiêu úng trên địa bàn, đồng thời khoanh vùng tiêu kiệt nước trong nội đồng.

Văn phòng Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cho biết, trong ngày 31.7, trên địa bàn 8 huyện còn gần 4.329ha sản xuất nông nghiệp bị úng ngập; trong đó, huyện Chương Mỹ có 2.205ha, Quốc Oai 881ha, Ba Vì 598ha… Để cứu lúa, giảm úng ngập cho các khu dân cư, 5 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố tiếp tục vận hành 47 trạm bơm với 125 máy bơm tiêu úng các loại…

Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống mưa lũ, ngập úng hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cùng các đơn vị liên qua tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn huyện; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở.

Huyện ủy Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án sơ tán các hộ dân rà khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương. Phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống mưa lũ, ngập úng hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cùng các đơn vị liên qua tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn huyện; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở.

Đặc biệt, Huyện ủy Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án sơ tán các hộ dân rà khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương. Phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Tại cuộc họp tập thể UBND TP Hà Nội sáng 31.7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện thành phố thờ ơ với người dân ở đây (huyện Chương Mỹ), mà đây là khu vực nằm trong quy hoạch vùng thoát lũ. Do vậy, ông Chung đề nghị các đơn vị liên quan có giải pháp để người dân sống chung với lũ.

Ông Nguyễn Đức Chungcho biết, việc thiết kế về nhà cửa, hệ thống cung cấp nước, hạ tầng giao thông cho khu vực này chưa được quan tâm. Vì thế, thời gian tới thành phố sẽ đề ra các giải pháp bền vững hơn cho khu vùng lũ.