3 lý do giúp người dân Phúc Thọ "một bước lên tiên"

Sau gần một năm phát động cuộc vận động “3 sạch” gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã thu được những kết quả khả quan. Đặc biệt, phong trào trên đã giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc sản xuất, sinh hoạt, bảo vệ môi trường.

Thu hút được 93.000 người dân tham gia

Đến Ngọc Tảo (Phúc Thọ) vào những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang sạch đẹp. Gặp và trò chuyện với người dân, ai ai cũng phấn khởi.

Nông dân các xã của huyện Phúc Thọ (Hà Nội) làm quen dần với sản xuất sạch. Ảnh: Hải Đăng
Nông dân các xã của huyện Phúc Thọ (Hà Nội) làm quen dần với sản xuất sạch. Ảnh: Hải Đăng
Ông Nguyễn Việt Liên cho hay, chỉ trong gần một năm triển khai, đã có gần 93.000 người dân hưởng ứng, trực tiếp tham gia cuộc vận động “3 sạch”. Các xã, thị trấn đã tổ chức 178 buổi sinh hoạt cộng đồng về “3 sạch” nhằm phổ biến sâu, rộng hơn nữa trong nhân dân.

Bà Phạm Thị Hoan (ở xã Ngọc Tảo) cho biết, nhờ cuộc vận động “3 sạch”, đến nay từ đường làng, ngõ xóm đến các ruộng đồng luôn xanh, sạch, đẹp. Từ đó tạo động lực để bà con hăng say lao động sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập.

Theo báo cáo của UBND huyện Phúc Thọ, hiện có 178/178 thôn, làng trên địa bàn huyện duy trì tổng vệ sinh vào các ngày cuối tuần; rác thải sinh hoạt được thu gom 2-3 lần/tuần. Các xã, thị trấn cũng trồng mới và cải tạo được 28 vườn hoa; nạo vét 86 ao, hồ tại các điểm công cộng. Theo ông Nguyễn Việt Liên – Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội), đến nay, phong trào “3 sạch” đã đi sâu vào đời sống dân cư.

Ông Liên cho biết, khi thực hiện cuộc vận động, huyện không dừng lại ở việc tuyên truyền, hô hào khẩu hiệu, mà cuộc vận động còn được gắn trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong triển khai. Đồng thời, UBND huyện và các xã đã lắp đặt 1.960 thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bảo đảm hợp vệ sinh. Đặc biệt, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới… được đầu tư ngày một nhiều hơn.

Phấn đấu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch

Bà Hoàng Thị Tuyết – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết, đến nay, cuộc vận động “3 sạch” gắn với xây dựng, nâng cao chất lượng NTM được phát động rộng rãi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng. Sản xuất nông nghiệp của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt, không còn xuất hiện tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Paraquat và hoạt chất 2,4-D trong sản xuất trồng trọt. Nhân dân được vận động, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn xã. Các chế phẩm vi sinh và hữu cơ được khuyến khích đưa vào sử dụng trong sản xuất.

Theo bà Tuyết, diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới đã tăng đáng kể, từ 7,7ha năm 2016 lên 9,15ha vào đầu năm 2018, góp phần tạo ra các sản phẩm rau quả an toàn, chất lượng với giá trị kinh tế cao. Bà Tuyết cho biết thêm, ngoài diện tích 480ha rau an toàn đã được thành phố công nhận, nhiều diện tích sản xuất rau an toàn đã được áp dụng các tiêu chuẩn an toàn như VietGAP, sản xuất hữu cơ.

“Từ những kết quả trên, diện mạo nông thôn của huyện Phúc Thọ thực sự xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, nhất là đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện và nâng cao” – bà Tuyết khẳng định.

Dù đạt được kết quả bước đầu, song theo ông Liên: “Cuộc vận động “3 sạch” sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thường xuyên, bền bỉ với tinh thần trách nhiệm cao để huyện Phúc Thọ không chỉ xây dựng cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện, thực phẩm sạch phục vụ nhân dân, mà xa hơn sẽ thu hút du khách tìm đến trải nghiệm không gian thôn quê bình dị, thoáng đãng… Đây là nền tảng để huyện Phúc Thọ khai thác thế mạnh địa phương và tiềm năng du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân” – ông Liên khẳng định.

Cùng với môi trường sạch, chất lượng cuộc sống người dân còn được nâng cao hơn nhờ tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch ngày càng tăng. So với bình quân chung khu vực ngoại thành là gần 40%, số hộ được sử dụng nước sạch ở Phúc Thọ đã đạt 62%.

Ông Hoàng Mạnh Phú – Bí Thư Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, cuộc vận động “3 sạch” gồm: Nước sạch, nông nghiệp sạch, môi trường sạch, được huyện phát động từ tháng 6.2017, với mục tiêu đến năm 2020, 100% hộ dân trên địa bàn huyện được dùng nước sạch; xây dựng môi trường sản xuất sạch, an toàn thực phẩm. Mỗi năm, mỗi xã, thị trấn cải tạo, nạo vét ít nhất một ao, hồ; trồng một vườn hoa; duy trì tổng vệ sinh tại cơ quan, đơn vị vào chiều thứ Sáu hàng tuần và tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ Bảy hàng tuần.