3 trong 1: Bí quyết nuôi dê cho lãi lớn của anh nông dân người Thái

Để nuôi dê núi thành công, anh Cà Văn Tiềm – bản Na Ngua (xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã vận dụng triệt để nhiều bí quyết: Nuôi cách ly với bản 3km, không để dê ăn cỏ ướt và bán đúng thời điểm nhu cầu thị trường cần nhất…

Được sự giới thiệu của ông Hà Đức Chiến – Phó Chủ tịch HĐND xã Mường Lựm, chúng tôi tìm đến mô hình nuôi dê núi của anh Cà Văn Tiềm ở bản Na Ngua, xã Mường Lựm.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tiềm kể: “Sau nhiều đêm loay hoay thức trắng tìm hướng thoát nghèonhưng gia đình vẫn “giậm chân tại chỗ”. Đến năm 2012, nhận thấy đất đai của nhà rộng, cây cỏ đa dạng, trong đầu tôi nảy ra ý tưởng nuôi dêđể xóa nghèo. Được sự ủng hộ của người thân, tôi lập tứcbắt tay vào làmchuồng trạinuôi dê trong thung lũng đất nương của gia đình.

Hiện nay, anh Tiềm đang nuôi hơn 30 con dê, thời điểm nuôi nhiều nhất lên đến 60 con. Đàn dê núi được thả chủ yếu trên núi đá vôi cách bản Na Ngua 3km, con nào cũng béo tốt, khỏe mạnh. Chất lượng thịt dê được nhiều khách hàng đánh giá thơm ngon hơn ở những vùng khác. Ai đã ăn được thịt dê nhà anh Tiềm thì nhớ mãi không quên.

Cũng theo anh Tiềm, dê cái rất mắn đẻ, khoảng 6 – 7 tháng/lứa; loài động vật này ăn nhiều loại thức ăn nên rất dễ nuôi và nhàn. Tuổi giao phối của dê cái là 8 tháng tuổi, dê đực khoảng 5 – 6 tháng tuổi. Thời điểm gần Tết, dê bán rất chạy và được giá cao. Dê bán thịt (dê đực) từ 110.000 – 120.000đồng/kg; dê cái từ 45.000 – 70.000đồng/kg. Thị trường tiêu thụ dê của anh Tiềm đã mở rộng ra cảhuyện Yên Châu, huyện Mộc Châu.

“Nuôi dê núi sinh sản nhanh, đầu tư ít, sức đề kháng tốt, thời gian thu hồi vốn nhanh. Năm 2017 vừa rồi, gia đình cũng cóhơn 50 triệu đồng tiêu phatừ bán dê thịt và dê giống” – anhTiềm, tự tin khoe.