8 chung cư ở TP HCM chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động

Một số chung cư chưa có hệ thống chữa cháy tự động, chưa lắp đầu báo cháy, thiếu thang thoát nạn… nhưng chủ đầu tư cho cư dân vào ở.

Trong báo cáo gửi UBND TP HCM, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cho biết trên địa bàn hiện có 8 chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động. 

Ngoài ra, một số công trình còn thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC như: đường giao thông không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận; chưa thi công giải pháp ngăn cháy theo các trục kỹ thuật đường ống xuyên tường, sàn, vách và giải pháp ngăn cháy giữa 2 tầng hầm; 

Không đảm bảo số lượng cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm, cầu thang bộ tại tầng hầm không đảm bảo buồng thang kín; cửa thoát nạn tại tầng trệt mở ngược chiều thoát nạn, các cửa vào buồng thoát nạn không có cơ cấu tự động đóng kín; chưa thi công hệ thống tăng áp buồng thang và hệ thống thông gió, hút khói tầng hầm và hành lang các tầng…

Chung cư Carina Plaza (quận 8) bị cháy khiến 13 người chết có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Tạ Quang Huân.
Chung cư Carina Plaza (quận 8) bị cháy khiến 13 người chết có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Tạ Quang Huân.

Một số chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đã thi công lắp đặt đường ống kỹ thuật nhưng chưa kết nối trạm bơm chữa cháy và tủ điều khiển; chưa lắp đặt đầu báo cháy…

Từ thực trạng trên, Cảnh sát PCCC thành phố đề xuất UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm trong đầu tư xây dựng. Đồng thời, có biện pháp xử lý các chung cư chưa hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình đã hoạt động và ngăn ngừa phát sinh các trường hợp tương tự.

UBND các quận huyện cũng được đề nghị phải kịp thời xử lý các chủ đầu tư chưa hoàn tất nghiệm thu, hoàn công về PCCC đã đưa dân vào sinh sống.