94 ứng viên không đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau rà soát

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thêm những ứng viên đủ giờ giảng thì giảng ở đâu, thỉnh giảng hợp đồng thế nào, khả năng ngoại ngữ ra sao…

Chiều 1/3, trả lời câu hỏi của VnExpress về kết quả rà soát xét ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Giáo dục đã báo cáo Thủ tướng có 94 ứng viên chưa đủ số bài báo, giờ giảng, chưa đủ nghiên cứu khoa học…

Khẳng định giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp gắn với hoạt động khoa học, giảng dạy, đội ngũ này là niềm tự hào của dân tộc, ông Dũng thông tin: “Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục rà soát ứng viên đủ tiêu chuẩn, làm nghiêm túc và đánh giá thực chất. Những người đủ giờ giảng thì làm rõ giảng ở đâu, thỉnh giảng hợp đồng thế nào, khả năng ngoại ngữ ra sao…, tất cả phải minh bạch”.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này và báo cáo tại phiên họp Thường trực Chính phủ sắp tới.

Thông tin về việc xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư, Thứ trưởng Giáo dục Phạm Mạnh Hùng cho biết đây là việc làm thường niên, tiêu chuẩn xét công nhận được thực hiện theo quy định. Năm 2017, số lượng đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư tăng nhiều hơn so với những năm trước. Nguyên nhân là thời gian kết thúc nhận hồ sơ năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. Trong 6 tháng này những ứng viên tiếp tục tích luỹ đủ điều kiện tăng lên, như tăng thêm số lượng bài báo, hướng dẫn nghiên cứu sinh…

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng. Ảnh: Võ Hải.
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng. Ảnh: Võ Hải.

Ngoài ra, số lượng ứng viên có đủ điều kiện đáp ứng tăng vì gần đây Chính phủ có đề án cho giáo viên đi học nước ngoài, họ được đào tạo bài bản, tích luỹ được các bài báo khoa học, giờ giảng, hướng dẫn nghiên cứu sinh. Thêm vào đó, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nhiều cơ sở giáo dục rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giáo viên. Họ tích luỹ được nhiều hơn những tiêu chuẩn đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư.

“So với năm 2016 thì chất lượng ứng viên năm 2017 tăng lên. Việc công bố nghiên cứu khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế không phải bắt buộc nhưng đã tăng lên. Nếu năm 2016 có hơn 2.000 bài thì 2017 tăng 2,1 lần lên 5.300 bài báo khoa học được đăng tạp chí quốc tế. Năng lực ngoại ngữ của ứng viên cũng tăng lên nhiều. Có ứng viên thành tạo 2-3 ngoại ngữ”, ông Hùng nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách phải rà soát vì có khiếu nại, Thứ trưởng Giáo dục Phạm Mạnh Hùng cho biết nếu có khiếu nại thì Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định của luật khiếu nại tố cáo.

“Các bạn hỏi Chính phủ có khuyến khích thành viên Chính phủ xét chức danh giáo sư, phó giáo sư hay không? Tôi xin trả lời là chúng ta làm theo quy định. Nếu lãnh đạo đó đủ điều kiện thì làm hồ sơ gửi Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét duyệt. Tức là được tham gia nhưng phải đảm bảo thực chất, chất lượng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm.