Á hậu bán d..âm nghìn đô: Người mua bị phạt nặng hơn người bán

 Những người bán d..âm được dư luận quan tâm vì họ là người nổi tiếng, bán d..âm với mức giá lên tới hàng ngàn USD. Người mua d..âm lại bị xử phạt nặng hơn người bán.

Theo Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) Cao Văn Thành, nếu những người bán d..âm không phải là người nổi tiếng thì sẽ rất ít được dư luận chú ý. Việc báo chí khai thác các yếu tố liên quan đến người nổi tiếng đã làm nhiều người quan tâm hơn đến người bán d..âm vừa qua.

Khi được hỏi tại sao các vụ mua bán d..âm ngàn USD thường chỉ nhắc đến người bán mà không thấy nói đến người mua, ông Thành giải thích, không có bất cứ quy định nào cho phép nêu tên người bán cũng như người mua d..âm.

Vì vậy, cơ quan công an đã thận trọng trong cung cấp thông tin, chỉ đưa tên đối tượng môi giới chứ không đưa danh tính cụ thể người mua hoặc bán d..âm.

“Đối với người mua d..âm, nếu là cán bộ, viên chức, nhân viên lực lượng vũ trang thì sẽ được báo cáo về cơ quan đơn vị để xem xét và có hình thức kỷ luật”, ông Thành nói thêm.

Công an đang điều tra làm rõ hành vi hoạt động môi giới mại d..âm của người mẫu T.D và diễn viên MC C.V
Công an đang điều tra làm rõ hành vi hoạt động môi giới mại d..âm của người mẫu T.D và diễn viên MC C.V

Theo ông, việc thông tin nhiều về người nổi tiếng bán d..âm sẽ dẫn đến sự kỳ thị đối với người bán d..âm cũng như gia đình họ, mặc dù hiện nay người bán d..âm không phải giáo dục tại địa phương hoặc nơi sinh sống.

Người mua d..âm bị xử phạt nặng

Đại diện Cục Phòng chống tệ nạn xã hội nói rõ, trong pháp lệnh Phòng chống mại d..âm, nghị định 167 (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội) người mua d..âm còn bị xử phạt nặng hơn người bán d..âm.

Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng người bán d..âm. Nếu bán d..âm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt từ 300-500 nghìn đồng.

Phạt tiền từ 500 nghìn 1 triệu đồng đối với hành vi mua d..âm; phạt từ 2-5 triệu trong trường hợp mua d..âm nhiều người cùng một lúc; phạt từ 5-10 triệu đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua d..âm.

Hành vi mua d..âm được xác định chưa phải là hành vi nguy hiểm nên luật quy định chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính chứ chưa thể cấu thành tội phạm.

Có nên xem mại d..âm như một nghề?

Ông Thành cho hay, ở Hà Lan hay Thụy Điển, mại d..âm được xem như một nghề nhưng người quản lý mại d..âm ở nước họ cho biết, nếu quản lý mại d..âm như một nghề khác thì không phù hợp, bởi nó có tính đặc thù, phụ thuộc vào văn hoá, tập quán và ý thức pháp luật…

Ông cũng nói rõ, ở Việt Nam việc có nên hay không xem mại d..âm là một nghề cũng đã được đưa ra bàn tại một vài hội thảo, nhưng ý kiến bất đồng khá nhiều.

“Điều quan trọng nhất là phải làm sao cho phù hợp với phong tục tập quán. Ngay như các nước Bắc Âu chấp nhận mại d..âm nhưng vẫn có nhiều quan điểm không tán đồng đó là một nghề”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng dẫn chứng, mại d..âm tại New Zealand không bị cho là vi phạm đạo đức mà chỉ quan tâm cần có luật về mại d..âm để quản lý về bệnh tật, sức khoẻ cho những người tham gia vào hoạt động này. 

Vũ Điệp