Ai cần Bầu Hiển đóng vai "anh hùng" giải cứu vải thiều?

Hiện trên mạng đang xuất hiện thông tin về cuộc “giải cứu” vải thiều của Bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển- chủ tịch Tập đoàn T&T); nào là “Bầu Hiển giữa đường cứu vải”; rồi “Bầu Hiển đóng vai ‘anh hùng’ cứu vải”. Sự thực việc này thế nào?

Mùa vải thiều chính vụ đã bắt đầu, trong đó nổi bật là các điểm Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) và rất nhiều vùng trồng vải khác. Các công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải thiều đã được các địa phương triển khai từ khá sớm, nên năm nay dù dự báo sẽ sản lượng vải năm nay sẽ tăng gấp đôi, nhưng đến thời điểm này hoàn toàn chưa xảy ra tình trạng ùn ứ, đổ bỏ vải thiều.

Năm nay thời tiết ủng hộ, các vùng vải của huyện Lục Ngạn được mùa và chất lượng vải cũng tốt hơn mọi năm.
Năm nay thời tiết ủng hộ, các vùng vải của huyện Lục Ngạn được mùa và chất lượng vải cũng tốt hơn mọi năm.

Theo thông tin được Tập đoàn T&Tloan tải: Trước tình trạng vải bày bán la liệt mà không có người mua, thương lái thì ra sức ép giá, ngay trong chuyến công tác mới đây, Bầu Hiển đã trực tiếp thu mua hàng chục tấn vải Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) để hỗ trợ bà con nông dân. Toàn bộ số lượng vải giải cứu lập tức được chuyển về bày bán trong hệ thống siêu thị Qmart và nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người tiêu dùng Thủ đô. Chỉ trong ngày bán hàng đầu tiên, tại 2 cửa hàng Qmart 440 Vĩnh Hưng và Qmart 10 Nguyễn Đức Cảnh, khoảng 4 tấn vải đã nhanh chóng được tiêu thụ.

Để chia sẻ khó khăn và tiếp tục hỗ trợ nông dân trồng vải tại Chi Lăng, bầu Hiển cũng chỉ đạo ban lãnh đạo hệ thống siêu thị Qmart sẽ tiếp tục ưu tiên thu mua vải với giá tốt nhất, đồng thời sẽ tổ chức giảm giá, khuyến mãi để giúp bà con nông dân tiêu thụ vải. Ngoài số lượng lớnđược bày bán chủ yếu trong các siêu thị Qmart, một phần vải giải cứu sẽ được chuyển tới trụ sở Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB để cán bộ nhân viên trực tiếp chung tay góp sức mua trợ giúp người nông dân.

Bài báo nói về việc ông Bầu Hiển tham giai giải cứu vải thiều.
Bài báo nói về việc ông Bầu Hiển tham giai giải cứu vải thiều.

Năm nay được đánh giá là năm được mùa vải thiều lớn nhất lịch sử với sản lượng vải dự kiến tăng gấp đôi so với năm 2017. Để chủ động công tác tiêu thụ, các địa phương như Bắc Giang, Hải Dương đã tiến hành các công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cả từ… nửa năm nay rồi. Rồi liên tiếp trong các ngày 8.6, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ hội vải thiều Lục Ngạn với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Lễ hội đã thu hút hàng trăm thương nhân đến đến ký kết mua vải thiều. Còn ngay trong ngày hôm nay 13.6, một tuần lễ vải thiều Lục Ngạn cũng đang được diễn ra tại Hà Nội thu hút hàng nghìn người đến tham quan, mua sắm đâu cần ai “giải cứu”.

Ngày 10.6, UBND tỉnh Hải Dương cũng tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà lần đầu tiên với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ngay tại lễ hội, hàng chục tấn vải thiều đã được người dân “tự nguyện” mua hết veo. Ngay ngày hôm qua 12.6, tuần lễ vải thiều Thanh Hà cũng được tổ chức tại Hà Nội và đã có hàng chục tấn vải thiều được tiêu thụ hết veo.

Tuy việc làm của ông Hiển là đáng ghi nhận, songnông sản nói chung được thiết lập trên một hệ thống chuỗi phân phối, xúc tiến, quảng bá thương mại lâu dài. Do đó, việc giải cứu hoặc gọi là giải cứu trong thời điểm này là chưa thực sự cần thiết, có khi còn gây tác dụng ngược với tâm lý người tiêu dùng, ảnh hưởng đến thị trường.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang: Tình hình thị trường tiêu thụ vải thiều trên địa bàn đangthuận lợi, mỗi ngày tiêu thụ bình quân gần 6.000 tấn. Tính đến hết ngày 10/6/2018, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh đã tiêu thụ đạt trên 43.700 tấn.

Tại huyện Lục Ngạn, giá bán vải thiều đã tăng cao hơn những ngày đầu vụ, đặc biệt là với vải thiều được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, thời điểm sáng ngày 11/6/2018, giá bán dao động từ20.000 – 29.000 đồng/kg; các loại vải thiều khác bình quân đạt khoảng 15.000 đồng/kg.

Nông dân Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn chở vải bằng xe máy đưa ra các điểm chợ trên địa bàn bán cho các lái buôn. Ảnh: Trần Quang
Nông dân Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn chở vải bằng xe máy đưa ra các điểm chợ trên địa bàn bán cho các lái buôn. Ảnh: Trần Quang

Các hoạt động dịch vụ hậu cần được đảm bảo, đáp ứng yêu cầu; với 04 nhà máy sản xuất thùng xốp và 45 xưởng sản xuất đá cây, giá bán cơ bản ổn định, thùng xốp loại nhỏ từ 35.000 – 37.000 đồng/thùng, loại to từ 68.000 ” 72.000 đồng/thùng; đá cây ổn định ở mức 35.000 đồng/cây; các dịch vụ ngân hàng, khách sạn, nhà hàng, điện, nước, an toàn giao thông, an ninh trật tự ổn định.

"Năm nay vải Lục Ngạn được mùa và có chất lượng tốt nên việc thu mua của chúng tôi cũng khá dễ dàng", anh Phương, một lái buôn thu mua vải đưa đi miền Nam chia sẻ. Ảnh: T.Q
“Năm nay vải Lục Ngạn được mùa và có chất lượng tốt nên việc thu mua của chúng tôi cũng khá dễ dàng”, anh Phương, một lái buôn thu mua vải đưa đi miền Nam chia sẻ. Ảnh: T.Q

Tiếp nối những thành công trong chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêuthụ vải thiều của tỉnh năm 2018, ngày 13/6/2018, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức khai mạc Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang tại Hà Nội. Thờigian từ 8h00 ngày 13/6 và kéo dài đến hết ngày 20/6/2018tại Siêu thị Big C Thăng Long, số 222 đường Trần Duy Hưng, quận cầu Giấy, TP. Hà Nội).