An Nhứt được mùa từ “ruộng lúa bờ hoa”

Nhiều năm nay, xã An Nhứt, huyện Long Điền luôn là địa phương đầu tiên trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa như “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, “cánh đồng mẫu”, “ruộng lúa bờ hoa”… Chính vì áp dụng khoa học kỹ thuật mà An Nhứt luôn có những vụ lúa bội thu, trở thành vùng trồng lúa trọng điểm của tỉnh.

Tổ dịch vụ của HTX Nông nghiệp dịch vụ An Nhứt đang làm đất trên cánh lúa trọng điểm tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Tấn Lập
Tổ dịch vụ của HTX Nông nghiệp dịch vụ An Nhứt đang làm đất trên cánh lúa trọng điểm tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Tấn Lập

Người tiên phong mạnh dạn áp dụng các mô hình mới để các xã viên cùng làm theo chính là ông Huỳnh Trung Thành – Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ An Nhứt. Nét nổi bật trên cánh đồng An Nhứt là những bờ hoa đầy màu sắc. Đây chính là sản phẩm có được sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại tỉnh An Giang của ông Thành. Hiệu quả từ mô hình tiến bộ “ruộng lúa bờ hoa” là ứng dụng hệ sinh thái, trồng các loại hoa có hương thơm để dẫn dụ sâu rầy có hại, giảm sử dụng thuốc trừ sâu…

Trước đó, vào năm 2005, lần đầu tiên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai áp dụng mô hình “3 giảm, 3 tăng” (giảm lượng giống gieo sạ, lượng thuốc trừ sâu bệnh, lượng phân đạm; tăng năng suất lúa, chất lượng lúa gạo, hiệu quả kinh tế). Với kinh nghiệm 40 năm trồng lúa, ông Huỳnh Trung Thành nhìn ra được hiệu quả của mô hình sản xuất khoa học này và đã tiên phong áp dụng.

Ngoài các dịch vụ như thu hoạch, tín dụng, làm đất, sấy lúa công nghiệp, từ năm 2012, ông cùng với các thành viên trong Hợp tác xã thành lập thêm tổ dịch vụ bảo vệ thực vật, phối hợp với Chi cục Phát triển Nông thôn triển khai chương trình “cùng nông dân bảo vệ môi trường” nhằm hướng tới sản xuất lúa sạch, chất lượng cao.

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ An Nhứt là đơn vị có số lượng thành viên đông nhất so với các hợp tác xã khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với 726 thành viên, sản xuất trên diện tích 222ha.

Đây cũng là hợp tác xã có mô hình hoạt động hiệu quả tiêu biểu của tỉnh. Thu nhập của các thành viên luôn tăng đều qua mỗi năm. Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ An Nhứt vinh dự là 1 trong 51 hợp tác xã, tổ hợp tác được tôn vinh tại “lễ tôn vinh hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016” do Bộ NNPTNT tổ chức.