An ninh ngăn báo chí vào kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa vì 'nghe nhầm'

“Do nghe truyền đạt không rõ”, lực lượng an ninh đã ngăn cản báo chí tác nghiệp trong hội trường tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 27/11, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Thuận gửi giấy mời cho các cơ quan báo chí mời tham dự, đưa tin kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hoá diễn ra công khai và có nhiều phần được tường thuật trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hoá TTV. Ảnh: Lê Hoàng.
Kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hoá diễn ra công khai và có nhiều phần được tường thuật trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hoá TTV. Ảnh: Lê Hoàng.

Giấy mời ghi, kỳ họp diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị 25B tỉnh Thanh Hóa và không nói rõ phần nào báo chí không được tham dự.

Hôm qua, đại diện các báo đến dự phiên khai mạc và đưa tin bình thường. Tuy nhiên, bước sang buổi chiều ngày làm việc thứ hai (12/12), khi phóng viên nhiều cơ quan báo chí đến theo dõi phiên thảo luận chung tại hội trường thì đột nhiên lực lượng an ninh bảo vệ kỳ họp ngăn không cho vào hội trường.

Đại diện lực lượng công an lý giải “do ban tổ chức kỳ họp chỉ đạo nên thực hiện”. Vị này cũng thông báo, kể cả trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày mai cũng không được dự. Họ đề nghị phóng viên, nếu thắc mắc thì liên hệ với lãnh đạo HĐND tỉnh Thanh Hóa để được giải đáp.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá nhiều lần nhưng ông không nghe máy.

Trong sơ đồ bố trí chỗ ngồi được niêm yết có nhiều hàng ghế dành cho đại biểu báo chí tác nghiệp trong hội trường. 
Trong sơ đồ bố trí chỗ ngồi được niêm yết có nhiều hàng ghế dành cho đại biểu báo chí tác nghiệp trong hội trường. 

Tối cùng ngày, trao đổi với VnExpress, ông Lê Đức Thuận, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hoá cho hay, lãnh đạo HĐND không chỉ đạo ngăn cản báo chí tác nghiệp. “Do âm thanh trong hội trường hơi ồn nên anh em nghe thông tin không rõ dẫn tới truyền đạt nhầm lẫn, không đúng, chứ hội đồng không có chỉ đạo”, ông Thuận nói.

Ông cho hay, ngày mai vẫn mời báo chị dự đưa tin bình thường và sẽ “trao đổi lại với lực lượng an ninh”.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khoá 17 diễn ra từ 11 đến 13/12. Trong ba ngày làm việc, các đại biểu sẽ xem xét nhiều vấn đề nóng trên địa bàn. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình về một số dự án đầu tư công chậm tiến độ, số dư tạm ứng lớn; Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường trả lời chất vấn về tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép ở nhiều nơi, nhất là hoạt động khai thác cát trái phép.

Đại biểu HĐND cũng sẽ chất vấn về tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở khám chữa bệnh; tiến độ giải ngân và chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công…

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ giải trình về hoạt động tín dụng đen, cầm đồ trá hình dưới hình thức công ty tài chính; công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tỉnh…

Chiều 12/12 có phần công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 29 chức danh do hội đồng bầu. Phiên chất vấn dự kiến sẽ diễn ra vào sáng 13/12.