Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, Cà Mau cấm tàu ra khơi

Trưa nay (1.1), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hỏa tốc về việc ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo đó, đối với công tác quán lý tàu thuyền, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển tìm nơi tránh, trú an toàn, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không để người ở lại trên các chòi canh đáy hàng khơi. Không cho các tàu thuyền ra biển hoạt động kể từ 12h ngày 1.1.2019.

Đồng thời, Ban Chỉ huy phối với Công an tỉnh, Sở NNPTNT cùng chính quyền cơ sở hướng dẫn tàu cá neo đậu an toàn, hướng dẫn tàu thuyển neo đậu trên các đảo, tuyệt đối không cho phương tiện neo đậu ngoài cửa biển,…Riêng đối với tàu có công suất nhỏ hơn 20CV và các phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác thủy sản, giao UBND các huyện ven biển tiến hành kiểm đếm, thông báo kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Cà Mau không cho tàu thuyền ra biển hoạt động kể từ 12h ngày 1.1.2019. Ảnh minh họa.
Cà Mau không cho tàu thuyền ra biển hoạt động kể từ 12h ngày 1.1.2019. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, giao Sở NNPTNT rà soát đội tàu cứu hộ, cứu nạn; đồng thời liên hệ với Hải quân Vùng V và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 để phối hợp bố trí phương tiện, lực lượng ứng cứu khi có tình huống. Các công việc phải hoàn thanhg trước 11h ngày 2.1.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện chỉ đạo rà soát phương án sắp xếp bố trí dân cư ở các nơi xung yếu để chủ động thực hiện khi có yêu cầu.

Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với các trường thuộc địa bàn ven biển thường xuyên theo dõi, thực hiện các biện pháp chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để kịp thời xử lý trong các tình huống khẩn cấp…

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10h ngày 1.1, vị trí tâm áo thấp nhiệt đới ở vào khoảng 6,6 độ Vĩ Bắc; 110,4 độ Kinh Đông, cách Huyền Trân khoảng 140km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 2.1, vị trí tâm bão khoảng 6,3 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách Mũi Cà Mau khoảng 380km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 5,0 độ Vĩ Bắc.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp vứi không khí lạnh mạnh nên vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.