Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở Trung và Nam Bộ

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km. 

Lúc một giờ ngày 31/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Tây Nam quần đảo Trường Sa với sức gió mạnh nhất 50 km/giờ (cấp 6).

Ảnh đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới lúc 1h ngày 31/10. Nguồn: Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến một giờ ngày 1/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Côn Đảo khoảng 110 km về phía Đông Nam. Khi vào gần Côn Đảo, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh hơn, sức gió mạnh nhất 60 km/giờ (cấp 7).

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng.

Từ nay đến hết đêm 1/11, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-150 mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có nơi trên 200 mm.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Nam Bộ cũng có mưa, có nơi mưa rất to và kéo dài đến hết ngày 2/11. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200.

Với các tỉnh miền Bắc, ngày 30/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh. Tuy nhiên cảm nhận về sự xuất hiện của khối không khí lạnh là không rõ ràng vì nền nhiệt Bắc Bộ vào ban ngày vẫn tương đối cao. Trong những ngày tới, khu vực này tiếp tục duy trì thời tiết trời rét về đêm và sáng, ngày có nắng với nhiệt độ cao từ 25-28 độ.