Áp thấp nhiệt đới thành bão Damrey, uy hiếp Bình Định – Ninh Thuận

Sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới chính thức mạnh lên thành bão số 12 trong năm, tên quốc tế là Damrey, sức gió giật cấp 14 (hơn 150 km/h) ở tâm bão.

Mở đầu cuộc họp khẩn sáng nay do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ trì, mọi người trong hội trường đứng dậy, dành một phút tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong cơn bão Linda tròn 20 năm trước – cơn bão mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới.

Mọi người tưởng niệm nạn nhân bão Linda hoành hành Nam Bộ 20 năm trước. Ảnh: Phạm Dự.
Mọi người tưởng niệm nạn nhân bão Linda hoành hành Nam Bộ 20 năm trước. Ảnh: Phạm Dự.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão – cơn bão thứ 12 trong năm và có tên quốc tế là Damrey.

7h, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 380 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh 75 km/h (cấp 8), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm.

Sáng 3/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Ninh Thuận khoảng 420 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, biển động rất mạnh.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường cho hay, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên.

Theo ông Cường, bão số 12 sẽ càng mạnh hơn khi vào gần bờ, kèm theo mưa lớn gây ngập lụt từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Dự báo mưa trong ngày 3 và 4/11 tập trung ở Huế, Khánh Hòa. Từ 5 đến 7/11, mưa tiếp tục mở rộng đến Quảng Bình, Nghệ An.

Vùng mưa có thể từ Bắc tới Nam, cũng có thể mưa dồn vào một khu vực. Cả hai kịch bản này đều rất nguy hiểm vì có đài quốc tế dự báo tổng lượng mưa cả đợt lên tới 1.000 mm. 

“Mưa lũ có khả năng lên tới báo động 3, không loại trừ trong những ngày tới chúng ta sẽ đối mặt với loại hình thiên tai báo động trên cấp”, ông Cường nói.

Bão kết hợp với không khí lạnh, từ đêm nay vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Trong khi đó, sáng sớm nay áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam Cà Mau – Bạc Liêu đã suy yếu thành một vùng áp thấp với gió dưới cấp 6 (40 km/h).

Vùng áp thấp sẽ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15 km và suy yếu thêm. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, hôm nay ở Nam Bộ tiếp tục có mưa, riêng miền Tây Nam Bộ mưa vừa, mưa to.

Sẵn sàng chống bão để phục vụ tốt nhất cho Apec

Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh “cần cảnh giác cao độ với cơn bão số 12 trong năm”, phải luôn trong tình thế sẵn sàng giúp dân sơ tán đến nơi an toàn khi bão đến. Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân để có được phương án phòng chống tốt nhất.

Theo ông Hoài, cần rút kinh nghiệm từ cơn bão trước khi một số nhà tạm chưa được chằng buộc và cành cây chưa được cắt tỉa kịp thời.

“Điểm đặc biệt lưu ý là phải đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện ở các địa phương để phục vụ tốt nhất cho tuần lễ cấp cao Apec. Luôn sẵn sàng phương án thoát nước nhanh nhất ở TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận khi bão đến”, ông nhấn mạnh.

Cục trưởng Trần Quang Hoài. Ảnh: Phạm Dự.
Cục trưởng Trần Quang Hoài. Ảnh: Phạm Dự.

Trước đó, để chủ động ứng phó với những nguy cơ trên, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đề nghị Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 sớm chỉ đạo, rà soát các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, ngập lụt trong thời gian tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng cũng có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Thời tiết nguy hiểm trên xảy ra trong thời gian chuẩn bị diễn ra sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng là Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Kiên Giang cần huy động cả hệ thống, triển khai các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tránh thiệt hại tài sản.

Các địa phương khu vực ảnh hưởng mưa lũ và áp thấp (từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên) rút kinh nghiệm từ các trận lũ lịch sử năm 1999 và năm 2016, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó, đặc biệt là tại khu vực diễn ra Hội nghị cấp cao APEC.

Phạm Dự – Hữu Công