Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Quốc hội lên án hành động quá khích'

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo nắm chắc tình hình ở cơ sở và tăng cường công tác vận động quần chúng.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 đã bế mạc sáng nay 15/6 sau 21 ngày làm việc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã thông qua 7 luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

“Các dự án luật thông qua tại kỳ họp đã được đại biểu thảo luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định thông qua với tỷ lệ tán thành cao”, bà Kim Ngân nói.

Đối với dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, bà Kim Ngân thông tin, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu, các tầng lớp nhân dân, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Quốc hội đã quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau “để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án Luật này”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Hoàng Phong.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Hoàng Phong.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các tổ chức hữu quan. “Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn đã đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao”, bà nói.

Cũng theo bà Kim Ngân, kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng. Quốc hội trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xác đáng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các luật, nghị quyết được thông qua.

“Quốc hội biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời, nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động của các cơ quan, tổ chức”, Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị Chính phủ chỉ đạo nắm chắc tình hình ở cơ sở, tăng cường công tác vận động quần chúng để người dân không bị lôi kéo, lợi dụng, dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật…

“Sau kỳ họp, đề nghị các vị đại biểu tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ…”, bà Kim Ngân nhấn mạnh.

Các luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5: Luật Đo đạc và bản đồ; Luật An ninh mạng; Luật Tố cao (sửa đổi); Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch.