Bà Rịa-Vũng Tàu: Dê, gà đến tay, thoát ngay phận khó

Với phương châm “cho cần câu chứ không cho con cá”, từ năm 2016 – 2018, Hội ND xã Long Phước đã đề xuất UBND thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ hội viên, nông dân nghèo đầu tư phát triển mô hình nuôi dê, gà hiệu quả.

Giai đoạn 2016 – 2020, xã Long Phước có 151 hộ nghèo chuẩn tỉnh và quốc gia. Thực hiện nghị quyết giảm nghèo của Đảng bộ xã, Hội ND xã xây dựng chương trình thực hiện công tác giảm nghèo trong hội viên hội viên, nông dân, trong đó có chương trình xây dựng dự án đề xuất UBND thành phố Bà Rịa hỗ trợ nông dân thoát nghèo bền vững. Theo đó, UBND TP.Bà Rịa đã trích từ ngân sách hỗ trợ Hội ND xã thực hiện dự án nuôi dê sinh sản với tổng kinh phí 36 triệu đồng đầu tư cho 4 hộ nông dân nghèo nuôi dê.

Nhờ Hội ND hỗ trợ, nhiều hội viên, nông dân nghèo xã Long Phước đã đầu tư phát triển mô hình nuôi dê, gà hiệu quả. Ảnh: Văn Minh
Nhờ Hội ND hỗ trợ, nhiều hội viên, nông dân nghèo xã Long Phước đã đầu tư phát triển mô hình nuôi dê, gà hiệu quả. Ảnh: Văn Minh

Là 1 trong 4 hộ nông dân tham gia dự án, anh Nguyễn Văn Phương cho biết: Được Hội ND hỗ trợ 2 con dê giống và kinh phí xây dựng chuồng trại trị giá 9 triệu đồng, tôi rất phấn khởi. Ngoài thời gian đi làm thuê, vợ chồng tôi đã tranh thủ buổi chiều về hái lá và mua thêm thức ăn tinh cho dê ăn. Hiện, gia đình tôi đã phát triển đàn dê lên 14 con trong đó có 6 con dê giống và 8 con dê thương phẩm. Một con dê giống nếu nuôi tốt thì mỗi năm sinh sản đượt từ 3 – 4 dê con, với giá bán dê thịt từ 85.000 – 95.000 đồng/kg như hiện nay thì mỗi năm tôi thu lợi nhuận và tích lũy từ chăn nuôi dê trên 20 triệu đồng.

Tương tự như anh Phương, năm 2016 chị Đặng Thị Trang cũng được hỗ trợ 2 con dê giống và kinh phí xây dựng chuồng trại trị giá 9 triệu đồng, đến nay đàn dê của chị đã phát triển được 14 con dê. Hiện nay, mỗi năm chị thu lợi nhuận từ chăn nuôi dê được hơn 20 triệu đồng.

Sau khi thực hiện dự án, Hội ND xã phối hợp với Trạm khuyến nông TP.Bà Rịa tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê cho nông theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, Hội ND xã còn định kỳ kiểm tra việc thực hiện dự án để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Đến nay, 4 hộ tham gia dự án thì đến nay đã có 2 hộ thoát nghèo. Bình quân đàn dê của mỗi hộ tăng đàn từ 10-14 con. Ngoài việc đề xuất UBND TP.Bà Rịa hỗ trợ dự án chăn nuôi dê, từ năm 2016 đến nay Hội ND xã Long Phước còn đề xuất UBND xã hỗ trợ 44 hộ nông dân nghèo 4 dự án nuôi gà thả vườn mỗi hộ 6 triệu đồng với tổng kinh phí 24 triệu đồng.