Bắc Bộ đầu tuần nắng nóng, giữa tuần mưa to

Hai ngày đầu tuần, nền nhiệt ở Bắc Bộ tăng cao, mưa to đến rất to sẽ xuất hiện từ đêm 15/8. 

Chiều nay (12/8), áp thấp nhiệt đới vẫn di chuyển theo hướng Đông, hướng ra phía ngoài và có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày mai. Do nằm ở khu vực phân kỳ (vùng gió Bắc đến Tây Bắc khô thổi vào vùng tâm áp thấp nhiệt đới), Bắc Bộ trong hai ngày đầu tuần (13-14/8) ít mưa, nắng sớm. Nền nhiệt cao nhất trong ngày tăng cao, phổ biến 34-35 độ, một số nơi có nhiệt độ cao trên 35 độ và xảy ra nắng nóng.

Hà Nội trong hai ngày 13-14/8 cũng nằm trong trường gió phân kỳ khô, vì thế trời không mưa, nắng mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày vào khoảng 36 độ.

Từ chiều và đêm 15/8, Bắc Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng xoáy thấp di chuyển từ biển Đông vào, trời nhiều mây và có mưa. Từ đêm 15/8 đến ngày 17/8, một đợt mưa to đến rất to sẽ xuất hiện với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm, có những điểm mưa to trên 400mm.

Trẻ Quảng Nam tắm ở kênh trong mùa nóng với sự giám sát của bố mẹ. Ảnh: Đắc Thành
Trẻ Quảng Nam tắm ở kênh trong mùa nóng với sự giám sát của bố mẹ. Ảnh: Đắc Thành

Với các tỉnh miền Trung, khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Thuận trong hai ngày đầu tuần trời không mưa, nắng ráo, nền nhiệt phổ biến 35-36 độ, nắng nóng xuất hiện ở khu vực trung trung Bộ từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Ngãi.

Từ đêm 15/8 đến 17/8, cũng do tác động của hoàn lưu vùng xoáy thấp có nguồn cơn từ áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Tây Nguyên và Nam bộ trong khoảng 3-4 ngày tới tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, mưa vừa, có nơi mưa to, tiếp tục xảy ra tập trung về đêm và sáng, ngày mưa nắng gián đoạn. Nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên chỉ 27-29 độ, còn ở Nam bộ là 30-32 độ.