Bắc Kạn: Bí xanh thơm chất đầy nhà, ế đọng hàng trăm tấn

Vụ bí xanh năm 2018, huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) trồng được 60ha, tăng gấp đôi năm 2017. Do diện tích tăng, sản lượng tăng cao dẫn tới việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Bí xanh Ba Bể có 02 loại, loại vỏ xanh giá rẻ hơn loại vỏ phấn trắng vài nghìn đồng/kg. Thời điểm này năm ngoái, bí xanh Ba Bể đã được tiêu thụ hết nhưng năm nay, toàn huyện còn tồn đọng hàng trăm tấn quả. Câu chuyện được mùa, mất giá tiếp tục là nỗi lo của rất nhiều hộ dân trồng bí xanh thơm ở địa phương này.

Gia đình chị Hoàng Thị Lành, ở thôn Nà Lình, xã Địa Linh năm nay trồng 4.000m2 bí xanh, năng suất đạt 40 tấn/ha, gia đình chị lành thu về hơn 16 tấn quả. Là một trong những hộ có khả năng tiêu thụ bí xanh tốt nhất ở Địa Linh vì đã có nhiều mối thu mua từ những năm trước, thế nhưng đến thời điểm này nhà chị Lành vẫn còn tồn đọng hơn 3 tấn quả.

Gia đình chị Hoàng Thị Lành, ở thôn Nà Lìn, xã Địa Linh còn hơn 3 tấn bí chưa tiêu thụ được.
Gia đình chị Hoàng Thị Lành, ở thôn Nà Lìn, xã Địa Linh còn hơn 3 tấn bí chưa tiêu thụ được.

Nếu như mọi năm, giá bán buôn lên đến 10.000 đồng/kg và được bán hết từ trước rằm tháng 7, nhưng hiện nay dù hạ giá xuống 5.000 đồng/kg bí xanh thơm phấn trắng và 3.000 đồng/kg bí vỏ xanh nhưng vẫn không có người đến mua. Lo lắng của chị Lành cũng là nỗi trăn trở của hàng trăm hộ dân trồng bí xanh ở Ba Bể. Vì hiện nay ở Địa Linh hầu như nhà nào cũng còn tồn đọng bí xanh trong nhà.

Đồng chí Liêu Nông Kinh- Chủ tịch UBND xã Địa Linh cho biết: Nguyên nhân giá bí xanh thấp là do diện tích trồng tăng cao so với năm trước, trong khi đó bà con chỉ trông vào tư thương đến mua mà chưa có hợp đồng bao tiêu nào cụ thể cả. Do vậy, năm tới chúng tôi sẽ khuyến cáo người dân giảm diện tích trồng bí để chuyển sang chuyển đổi sang trồng cây mướp đắng. Đây là loại cây xã đã trồng thử nghiệm rồi, hiệu quả rất tốt, thấp nhất cũng được 20.000 đồng/kg.

Còn theo đồng chí Nguyễn Thị Nga – Trưởng phòng NN & PTNT huyện Ba Bể thì nguyên nhân giá bí xanh thấp, khó tiêu thụ do tăng diện tích chỉ là một phần, mà cốt lõi là do các hộ dân đã bán cây giống cho các tỉnh ngoài như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang. Mọi năm họ đến mua nhưng thì năm nay họ đã trồng được bí, dẫn tới bí xanh Ba Bể khó tiêu thụ.

Chưa có thống kê đầy đủ hiện toàn huyện Ba Bể còn tồn đọng bao nhiêu tấn bí xanh thơm, nhưng chỉ tính riêng xã Địa Linh vẫn còn hơn 300 tấn bí chưa tiêu thụ được. Thực tế cho thấy, nếu bí xanh chỉ cần bán được với giá 4.000 đồng/kg là người dân đã có thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Thế nhưng, do những hạn chế trong khâu tiêu thụ, cùng với việc thiếu kiểm soát về diện tích trồng, nên việc tiêu thụ hết bí xanh còn tồn đọng là việc không dễ.

Có thể nói, bí xanh là cây trồng thoát nghèo ở Ba Bể, góp phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Nhưng để phát triển ổn định, tránh tình trạng được mùa mất giá, chính quyền các cấp cần có sự định hướng kịp thời, sâu sát trong phát triển diện tích, chủ động xây dựng mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ đối với nông sản đặc sản này.