Ban dân nguyện sẽ 'đôn đốc giải quyết' ý kiến cử tri về vụ Thủ Thiêm

Bà Nguyễn Thanh Hải nói Ban dân nguyện đã nhận được ý kiến cử tri về vụ Thủ Thiêm và sẽ sớm chuyển đến cơ quan chức năng.

Sáng 1/6, bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng ban Dân nguyện cho biết, cơ quan này đã nhận được văn bản tổng hợp ý kiến cử tri quận 2, TP HCM về dự án khu đô thị Thủ Thiêm do Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố gửi đến.

Theo bà Hải, trước đó, với thẩm quyền, trách nhiệm của mình, Ban Dân nguyện đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập hợp ý kiến cử tri và người dân cả nước gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Tuy nhiên, trong báo cáo trên chưa có nội dung liên quan tới các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu TP HCM với người dân Thủ Thiêm. Ngày 29/5, cơ quan dân nguyện mới nhận được nội dung này từ Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

“Chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy định về việc tổng hợp ý kiến cử tri để chuyển nội dung trên đến cơ quan có thẩm quyết giải quyết. Cụ thể, theo quy định thì trong khoảng 5-7 ngày từ khi nhận được báo cáo, Ban dân nguyện phải thực hiện nhiệm vụ của mình. Riêng với báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri về vụ Thủ Thiêm, chúng tôi cố gắng thực hiện sớm nhất và sau đó tiếp tục đôn đốc giải quyết”, bà Hải nói.

Về việc ý kiến của cử tri đối với vụ Thủ Thiêm sẽ được chuyển đến cơ quan nào, bà Nguyễn Thanh Hải nói Ban dân nguyện “đang nghiên cứu”. Tuy nhiên, ở đây trách nhiệm giải quyết đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương, cụ thể là UBND TP HCM. “Mặt khác, đây là những khiếu nại đã tồn tại từ lâu, phức tạp, nên chúng tôi dự kiến sẽ chuyển đến Thanh tra Chính phủ và có thể cả Bộ Tài nguyên Môi trường”, bà Hải chia sẻ.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban dân nguyện của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Ảnh: PVQH
Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban dân nguyện của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Ảnh: PVQH

Trước đó, trả lời VnExpress bên hành lang Quốc hội chiều 29/5, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp Quốc hội lần này ông sẽ gặp người dân Thủ Thiêm để đối thoại về các việc liên quan đến dự án khu đô thị trên địa bàn.

Theo ông Nhân, thành phố đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về quy hoạch Thủ Thiêm. “Về mặt pháp lý, quả bóng đang nằm ở Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu thanh tra 15/7 phải xong kết luận, nhưng Thanh tra nói ngày 15/6 sẽ hoàn thành, xong càng sớm thì càng tốt”, ông Nhân nói thêm.

Lãnh đạo TP HCM cũng khẳng định sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng việc xảy ra ở Thủ Thiêm. “Về bản chất, việc nào đúng thì khẳng định, còn sai thì sửa”, ông nói.

Báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM nêu, thời gian qua, các cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 trước và sau mỗi kỳ họp, người dân quận 2 có nhiều kiến nghị liên quan đến dự án Thủ Thiêm.

Cử tri đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý để thành phố thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất tiến hành dự án; nhiều ý kiến bức xúc trước thông tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này?

“Người dân đồng tình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng phải làm đúng quy hoạch. Sau nhiều năm, khu đô thị vẫn dở dang, chưa hoàn chỉnh, đầu tư cơ sở hạ tầng có hạn… trong khi đất khu đô thị lại được giao cho nhiều nhà đầu tư xây dựng đất dự án nhà ở thương mại, biệt thự”, báo cáo cho hay.