Bản đồ quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị Thủ Thiêm chưa từng tồn tại?

Văn bản phát hành Quyết định phê duyệt quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm tại Văn phòng Chính phủ cũng không có bản đồ này.

Trao đổi với VnExpress ngày 3/5, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QHKT) TP HCM cho biết, đơn vị là nơi quản lý dữ liệu quy hoạch của thành phố. Nhưng từ đó đến nay chưa từng thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm kèm Quyết định 367 có con dấu phê duyệt của Chính phủ.

“Quyết định ký ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có dòng nào nói tới bản đồ 1/5.000, nội dung cũng không hề nhắc tới bản đồ nào đính kèm”, đại diện Sở QHKT nói và cho biết quyết định này của Thủ tướng căn cứ vào Nghị định 91 ngày 17/8/1994.

Khoảng năm 2008, khi xảy ra hàng loạt khiếu nại liên quan đến đất đai ở Thủ Thiêm, một số người dân đề nghị được xem bản đồ quy hoạch 1/5.000, Sở QHKT cũng kiểm tra lại tất cả hồ sơ lưu trữ nhưng không hề thấy có bản đồ này.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: BQL KĐT Thủ Thiêm.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: BQL KĐT Thủ Thiêm.

Ngay sau đó, Sở đã báo cáo UBND TP HCM, đồng thời liên hệ tất cả các đơn vị liên quan từ Trung tâm Lưu trữ Quốc Gia III tại TP HCM, Chi cục Lưu trữ thành phố… đều không có.

Thành phố cũng liên hệ Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng nhưng các cơ quan này trả lời rằng “không lưu trữ”, hoặc Văn bản phát hành (Quyết định 367) đang lưu trữ tại Kho lưu trữ Văn phòng Chính phủ không có bản đồ kèm theo.

“Tất cả những việc này đều đã được TP HCM báo cáo với Chính phủ, Thanh tra Chính phủ khi tiến hành giải quyết khiếu nại của người dân. Vì vậy, việc có tồn tại bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm hay không vẫn đang là nghi vấn và phải chờ Thanh tra Chính phủ kết luận cuối cùng”, đại diện Sở QHKT cho hay.

Xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm bằng bản đồ 1/2.000

Theo Sở QHKT, sau khi có Quyết định 367 của Thủ tướng, năm 1998 TP HCM duyệt Quyết định 13585 về Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới.

Ranh của khu đô thị này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) với quy mô 618 ha, không kể diện tích sông Sài Gòn và khu tái định cư 42 ha.

Từ đó đến nay, UBND TP HCM có thêm 3 quyết định nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 6565/2005; 6566/2005 và 3165/2012 đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau quyết định 13585 đang được lưu trữ đầy đủ để làm cơ sở quản lý.

“Tất cả các dự án đều phải dựa trên bản đồ quy hoạch chi tiết (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2.000, hoặc tỷ lệ 1/500 để có độ chính xác cao. Còn bản đồ 1/5.000 chỉ mang tính tham khảo định hướng, chưa thể thực hiện quản lý dự án vì chênh lệch rất lớn (1 mm trên bản đồ ứng với 5 m trên thực tế)”, đại diện Sở QHKT nói.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay. Ảnh: Quỳnh Trần.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay. Ảnh: Quỳnh Trần.

Một ngày trước, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm, nhiều vấn đề liên quan Khu đô thị Thủ Thiêm được báo giới quan tâm và đề nghị lãnh đạo UBND TP HCM và các sở ngành trả lời.

Về việc không tìm thấy bản đồ quy hoạch chi tiết 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết thành phố đã chỉ đạo các sở ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây, và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí..

Để đầu tư xây dựng “siêu dự án” này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Liên quan việc thu hồi đất để làm dự án, suốt nhiều năm nay có hàng chục hộ dân khiếu nại. Họ cho rằng đất của mình không thuộc diện tích dự án Thủ Thiêm nhưng vẫn bị thu hồi và không bồi thường thỏa đáng.

Hữu Nguyên