Báo cáo 2019: Trung Quốc đã sở hữu vũ khí bắn sóng gây ung thư chết người

Báo cáo Quốc phòng đầu năm 2019 cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu đưa vào thực nghiệm và nghiệm thu một ăng tên vô tuyến khổng lồ, được xây dựng trên một khu vực có diện tích rộng gấp năm lần thành phố New York, Mỹ.

Một trạm Radar khổng lồ của Trung Quốc

Siêu ăng ten vô tuyến khổng lồ, thuộc dự án Phương pháp điện từ không dây (WEM), được chính phủ Trung Quốc công bố lần đầu tiên vào 13 năm trước. Ban đầu, việc xây dựng dự án trên được giới thiệu chỉ nhằm phục vụ mục đích dân sự, chính thức nó sẽ được sử dụng để phát hiện động đất và khoáng sản và là một phần của kế hoạch 5 năm thứ 11 của Trung Quốc – thế nhưng, nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong thông tin liên lạc quân sự.

Năm 2010, dự án WEM ban đầu thuộc quản lý của Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc, chính thức được chuyển giao về PLA, Bộ Quốc phòng Trung ương Trung Quốc để ứng dụng vào mục đích quân sự. Các ứng dụng đầu tiên từ dự án trên là đã xây dựng một số trạm phát sóng tần số siêu thấp cấp độ quân sự của Trung Quốc. Việc một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã liên lạc thành công với trung tâm chỉ huy từ vùng nước sâu, đưa Trung Quốc trở thành cường quốc nguy hiểm về các hoạt đồng ngầm nơi biển sâu.

Một diễn tập tàu ngầm của Trung Quốc

Nhưng tham vọng của Quân đội Trung Quốc chưa thể dừng lại ở mức độ như vậy. Hai năm sau, với mục tiêu đưa quân đội của quốc gia đông dân nhất thế giới trở thành siêu cường của biển sâu, Hải quân Trung Quốc mở rộng năng lực và rót tài nguyên vô hạn vào Dự án WEM.

Và đó chính là lúc sóng ELF ra đời. Các nhà nghiên cứu cho biết ăng-ten sẽ phát ra tín hiệu ELF với tần số từ 0,1 đến 300 hertz, tiên tiến hơn, mạnh mẽ hơn và đặc biệt là có thể giúp bảo vệ thông tin liên lạc từ Trung tâm chỉ huy trên đất liền tới hàng trăm tàu ngầm Trung Quốc nằm sâu dưới đáy biển, tại bất cứ nơi nào trên trái đất.

Thế nhưng, đi kèm với đó, là sự nguy hiểm vô hạn của sóng ELF, những sóng này có liên quan tới bệnh ung thư, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra mối liên hệ giữa phơi nhiễm ELF dài hạn với nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Trong một báo cáo dài 500 trang được cập nhật liên tục từ năm 2007, WHO đã ghi nhận một số lượng lớn các nghiên cứu học thuật liên quan đến bức xạ ELF với một loạt các bệnh bao gồm ảo tưởng, thiếu ngủ, căng thẳng, trầm cảm, u vú và não, sảy thai và tự tử.

Nhưng ngược lại, có vẻ đây lại là một phát minh bất ngờ đối với các chuyên gia quân sự Trung Quốc. Việc phát hiện ra tác dụng phụ gây ung thư của sóng ELF lại chính là tác nhân kéo sóng ELF và toàn bộ dự án WEM của quân đội Trung Quốc sang một hướng đi hoàn toàn mới.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế, việc phát triển một thứ vũ khí có khả năng phát ra sóng gây ung thư, miễn nhiễm hoàn toàn với bất kỳ biện pháp phòng thủ lại là điều quan trọng hơn rất nhiều.

Quân đội Trung Quốc có khả năng âm thầm phát động một cuộc tấn công chỉ với một nút bấm mà thậm chí chẳng ai biết nó đã bắt đầu từ khi nào. Vì đơn giản là nó vô hình và không thể phát hiện ra được.

Việc chính phủ Trung Quốc chỉ đưa ra thông cáo ngắn gọn đưa vào thử nghiệm và nghiệm thu hệ thống ăng ten thuộc dự án WEM, cho biết được xây dựng tại vùng Huazhong, một khu vực miền Trung Trung Quốc bao gồm các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam, Hồ Nam.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc có vẻ kín tiếng về cơ sở nói trên trong khi nó nằm trên khu đất lớn tới 3.700 km2 – một cơ sở có diện tích gấp 5 lần thành phố New York của Mỹ. Ngoài mục đích bảo vệ một tài sản chiến lược quan trọng, một số nhà nghiên cứu nói rằng sự kín kẽ đó nhằm tránh đánh động cộng đồng quốc tế.

Cấu trúc bề mặt chính của cơ sở ăng ten khổng lồ này là một cặp dây cung cấp năng lượng điện áp cao kéo dài từ bắc xuống nam, từ đông sang tây trên tháp lưới thép, tạo thành hình chữ thập với bề ngang 60 km (37 dặm) và dài từ 80-100km.

Cuối mỗi đường dây, phần dây đồng dày được đi xuống đất qua một lỗ khoan sâu. Hai trạm điện sản sinh những dòng điện mạnh và nhiễm điện mặt đất với các xung điện chậm và lặp đi lặp lại, biến mặt đất thành một nguồn bức xạ điện từ tích cực.

Theo các nhà khoa học quân sự, các xung radio không chỉ đi qua khí quyển mà còn truyền qua lớp vỏ trái đất với phạm vi lên tới 3.500 km.

Càng gần với nguồn năng lượng, các xung điện càng mạnh.

Radar sẽ khó phát hiện các vệ tinh do thám bởi nó gần như không khác lưới điện thông thường. Tuy nhiên, một chuyên gia radar nói rằng có thể phát hiện điện phát ra và dùng nó để xác định địa điểm.

Vị trí sâu trong nội địa của cơ sở mới nói trên cũng sẽ khiến kẻ thù khó tấn công so với một cơ sở nằm trên bờ biển.

Nhà nghiên cứu Chen Xiaobin, thuộc Viện Địa chất và Cơ quan Quản lý Động đất Trung Quốc và đang làm việc trong dự án nói trên, cho biết ông không nắm chính xác địa điểm của dự án bởi vì thông tin cần được đảm bảo an ninh ở mức cao.

“Cơ sở này sẽ phục vụ mục đích sử dụng quân sự quan trọng nếu chiến tranh nổ ra. Mặc dù tôi làm việc trong dự án nhưng tôi không biết nó ở đâu”– ông Chen chia sẻ.

Hoạt động xây dựng dự án do Viện Nghiên cứu 724 chỉ đạo, Viện này thuộc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu của Trung Quốc – vốn là một nhà cung cấp lớn các thiết bị viễn thông và chiến tranh điện tử cho Quân đội Trung Quốc.

Theo Giáo sư Sriram Subramanian, chuyên gia về sóng âm thuộc Đại học Sussex (Anh) cho biết: “Việc Trung Quốc xây dựng một cơ sở ăng ten bí ẩn khổng lồ để phát sóng ELF có thể đưa sóng nguy hiểm này đến 1/2 bề mặt trái đất. Trải dài từ Châu Âu sang Thái Bình Dương. Trong đó, vùng hoạt động hiệu quả và chịu tác hại mạnh nhất của sóng ELF là toàn bộ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.”

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên trong năm 2019 của quân đội Trung Quốc.

Cũng theo một số chuyên gia quân sự quốc tế, dự án WEM được tạo vỏ bọc an toàn bên ngoài là một dự án dân sự thuần túy, thế nhưng ẩn bên trong là một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm đối với toàn Châu Á. Có lẽ quân đội một số nước Châu Á đã có thông tin tình báo rõ ràng về vũ khí này của Trung Quốc nhưng để lên tiếng phản đối hay yêu cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp là điều không thể. Vì hiện chưa có điều luật quốc tế hay công ước quốc tế nào cấm sử dụng vũ khí sóng âm.

Và quan trọng hơn cả, Trung Quốc là một thành viên thường trực có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của LHQ, khiến cho việc ngăn chặn vũ khí này, là điều không thể thực hiện được.

Hoàng Anh