Báo Mỹ tiết lộ tin chấn động: Ông Trump 'dụ' Pháp rút khỏi EU

Tờ Washington Post trích dẫn các nguồn tin là quan chức châu Âu tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng “dụ dỗ” Pháp rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo Washington Post, trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng ngày 24/4 vừa qua, ông Trump nói: “Tại sao các ngài không rời EU?”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 24/4. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 24/4. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ sau đó cũng đề xuất với lãnh đạo Pháp một thỏa thuận thương mại song phương với “các điều khoản tốt hơn EU”, nếu nước này rút khỏi liên minh. Ông Trump thậm chí thuyết phục ông Macron rằng, EU “tệ hơn cả Trung Quốc” về thương mại.

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng cũng không bác bỏ chúng.

Chi tiết gây sốc trong cuộc gặp Trump –  Macron được hé lộ đúng vào lúc có nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và EU, sau khi các động thái “ăn miếng, trả miếng gần đây giữa hai bên.

Hội tháng 3, chính quyền ông Trump quyết định áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ từ EU, Canada và Mexico. Các nước thành viên EU sau đó đáp trả bằng cách tăng thuế lên 25% đối với các mặt hàng xuất xứ Mỹ, trị giá tổng cộng khoảng 2,8 tỉ Euro.

Tuấn Anh