Bảo Ngậu 'Người phán xử' bị công kích khi phim kết thúc

Diễn viên Bảo Anh kể nhận được hàng nghìn tin nhắn trách cứ, chửi rủa thậm chí dọa “giết” vì nhân vật anh đóng.

Tập cuối phim Người phán xử phát sóng tối 31/8. Thân phận Bảo Ngậu – một trong những tay chân thân cận của “ông trùm” Phan Quân – được tiết lộ. Anh là cảnh sát chìm có biệt danh K3, đầu mối quan trọng giúp triệt phá “đế chế” tội phạm Phan Thị. Anh còn trực tiếp bắt giữ Phan Quân, đồng thời đẩy Lương Bổng vào bước đường cùng, khiến nhân vật này tự sát. Khán giả bức xúc bởi trong các tập trước, ông trùm Phan Quân và Lương Bổng đã tin tưởng Bảo Ngậu vô điều kiện. 

* Bảo Ngậu lộ thân phận công an trong tập cuối

Diễn viên Bảo Anh cho biết suốt đêm 31/8, anh nhận vô số tin nhắn, bình luận tiêu cực từ phía người xem dành cho nhân vật Bảo Ngậu. Nhiều khán giả thậm chí còn đòi giết Bảo Anh. “Tôi lường trước được phản ứng của người xem với vai diễn này và vui vì vai được đón nhận. Tôi thức cả đêm qua để nhắn tin giải thích cho một số người quá khích”, anh kể. Diễn viên hài hước gọi hành động này là “trấn áp tội phạm”.

Bảo Anh chia sẻ Bảo Ngậu là vai bị ghét nhất của anh. 
Bảo Anh chia sẻ Bảo Ngậu là vai bị ghét nhất của anh. 

Ngay từ khi nhân vật này mới xuất hiện, khán giả đã đồn đoán Bảo Ngậu là công an, tuy nhiên, cách diễn xuất, xây dựng nhân vật của Bảo Anh khiến mọi người tin rằng Bảo Ngậu là tay giang hồ thật sự. Trong nhiều tình huống, Bảo Ngậu bất chấp nguy hiểm cứu Lương Bổng, Phan Quân. Vì thế, khi nhân vật lộ thân phận thật, khán giả chưng hửng.

“Suốt sáu tháng phim phát sóng, tôi phải giữ kín tình tiết phim dù liên tục nhận hàng nghìn câu hỏi của khán giả, truyền thông về vai diễn. Cả khi lộ thân phận, Bảo Ngậu vẫn là ẩn số. Trước khi trở thành công an, anh ta xuất thân như thế nào? Ngoài hoàn thành nhiệm vụ, anh ta tiếp cận Phan Thị với mục đích gì?”, Bảo Anh nói.

Về tình tiết Bảo Ngậu đối mặt Lương Bổng, Bảo Anh chia sẻ: “Việc Lương Bổng không bắn Bảo Ngậu phù hợp với bản chất, tính cách nhân vật này. Lương Bổng là người tốt, lỡ sa vào con đường tội lỗi”.

* Trailer tập cuối phim “Người phán xử”

Nghệ sĩ Ưu tú Trung Anh cho biết ban đầu, kịch bản sắp xếp Lương Bổng bắn Bảo Ngậu để trừng phạt tội phản bội, sau đó, Lương Bổng chết dưới họng súng của các chiến sĩ công an. Cuối cùng, tình tiết này được thay đổi. Nghệ sĩ đánh giá việc Lương Bổng tự sát phù hợp với diễn biến tâm lý, tính cách của nhân vật. Từ nhiều tập trước, anh ta rơi vào tình trạng bế tắc. Nhân vật này biết phân biệt lẽ phải, thiện ác nhưng bị đẩy vào con đường tội ác. Hơn nữa, anh ta hiểu rõ đã đến lúc “đế chế” Phan Thị sụp đổ. 

“Lương Bổng trong giây phút cuối đời không ra tay với Bảo Ngậu là chi tiết thể hiện tính nhân văn ở nhân vật này. Anh coi Bảo Ngậu là người anh em vào sinh ra tử”, NSƯT Trung Anh nói.

Cái chết của Lương Bổng khiến nhiều khán giả tiếc nuối. 
Cái chết của Lương Bổng khiến nhiều khán giả tiếc nuối. 

Khi cùng xem tập cuối, nghệ sĩ Trung Anh và NSND Hoàng Dũng đều khóc trước cảnh bé Hưng chạy theo xe tù chở ông ngoại. Tình tiết bé Hưng mất hết người thân trong ngày sinh nhật bị nhiều khán giả đánh giá thiếu nhân văn. Tuy nhiên, theo nghệ sĩ, đây là cảnh phim gợi nhiều cảm xúc, khiến người lớn phải suy ngẫm về vai trò, trách nhiệm dành cho người thân trong gia đình.

Đại diện êkíp Người phán xử chia sẻ trong tập cuối, đạo diễn giản lược tối đa quá trình truy bắt, phá án để tập trung khai thác tâm lý các nhân vật. Về tình tiết bé Phan Hưng mất gia đình, người thân trong ngày sinh nhật, êkíp lý giải đó là hình phạt nặng nề nhất dành cho Phan Quân khi “nhúng chàm”. Đối với ông, cái chết, tù tội không đáng sợ bằng nỗi ám ảnh về sự ra đi của người thân, ánh mắt bơ vơ của cháu nội. Theo đoàn phim, thông điệp về tình người được truyền tải mạnh mẽ qua dụng ý này thay vì những màn truy bắt, trừng phạt.

Nghệ sĩ Trung Anh kể ông nhận được nhiều thắc mắc rằng tại sao Lương Bổng không sống để nuôi Phan Hưng – cháu nội Phan Quân – và giúp Hưng trả thù. Anh hài hước: “Nếu sống, ông ấy cũng sẽ ở trong tù chứ không thể nuôi nấng Phan Hưng”.

Hà Thu