Báo NTNN/Dân Việt tổ chức toạ đàm tại Nhật Bản giúp nông dân kết nối thị trường

Toạ đàm “Kết nối nông dân Việt với thị trường Nhật Bản” do báo NTNN/Dân Việt tổ chức tại thành phố Chiba trong khuôn khổ chuyến thăm, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản từ 12.4-17.4 đã đạt được những thành công ban đầu, đặt nền móng cho sự giao thương giữa nông dân Việt Nam xuất sắc với thị trường Nhật Bản nói chung và thị trường tỉnh Chiba nói riêng.

Các nông dân Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi kết thúc toạ đàm.
Các nông dân Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi kết thúc toạ đàm.

Tham dự toạ đàm có đoàn nông dân Việt Nam sản xuất giỏi và 10 doanh nghiệp, nhà quản lý hoạt động trên nhiều lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Chiba. Những doanh nghiệp Nhật Bản tham dự toạ đàm lần này cũng là thành viên của Lions Club- một tổ chức có chi nhánh trên toàn cầu, quy tụ những doanh nhân, người thành đạt với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng, giải quyết đói nghèo, dịch bệnh, giáo dục hướng đến sự phát triển thịnh vượng. Trong số họ, có nhiều người đã nhiều lần đến Việt Nam cũng để tìm hiểu thị trường đầu tư.

Tại toạ đàm, ông Tô Hiến Thành-“vua” chăn nuôi lợn organic nổi tiếng ở Hiệp Hòa, Bắc Giang đã trao đổi về quy môsản xuất, kinh doanh trang trại của ông hiện nay, theo đó ông cho biết, sản phẩm thịt lợn organic của Hợp tác xã Trường Thành đến nay đã được biết đến rộng rãi trên thị trường Việt Nam, và nhập vào một số trường học quốc tế trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên không dừng lại ở thành công đó, ông muốn sản phẩm thịt lợn của mình vươn xa hơn, đặc biệt đến được với thị trường Nhật Bản.

Ông Tô Hiến Thành trao đổi về hoạt động sản xuất lợn hữu cơ và tìm hiểu thông tin để xuất hàng sang Nhật Bản.
Ông Tô Hiến Thành trao đổi về hoạt động sản xuất lợn hữu cơ và tìm hiểu thông tin để xuất hàng sang Nhật Bản.

Về nguyện vọng của ông Tiến Thành, ông Kurita Hidemi- Chủ tịch Lions Club cho biết, thế mạnh của thịt lợn Việt Nam là thịt ngon và giá rẻ, nhưng để đến được với thị trường Nhật Bản, sản phẩm thịt lợn của ông Thành phải được nuôi và chế biến theo công thức và công nghệ của Nhật Bản, quy trình nuôi cũng phải giống như các trang trại ở Nhật Bản. Ông Hidemi hứa sẽ cung cấp cho ông Thành những thông tin về quy trình nuôi, sản xuất thịt lợn và tìm đối tác phù hợp, đồng thờisẽ hướng dẫn những thủ tục làm hồ sơ khi ông Thành muốn hợp tác với đối tác Nhật Bản.