Bão Usagi hướng vào Nam Trung Bộ

Sức gió tối đa 75 km/h, bão Usagi được dự báo ngày mai vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ

Sáng 23/11, tâm bão Usagi cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 410 km, cách Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 610 km, sức gió tối đa 90 km/h (cấp 9). Bão đi theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 10-15 km/h và được dự báo mạnh thêm.

Đến sáng mai, tâm bão cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 150 km, cách đảo Phú Quý 80 km và sức gió đạt tối đa 100 km/h (cấp 10). Sau đó, bão đi hướng Tây, tốc độ giữ nguyên, đi vào đất liền các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ với sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8) rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 7h ngày 25/11, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ với sức gió tối đa 60km/h, tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và đi sâu vào đất liền.

Hướng đi của bão Usagi theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương. 
Hướng đi của bão Usagi theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương. 

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Văn Cường cho biết, cơ quan khí tượng Việt Nam cùng chung nhận định với các đài quốc tế về hướng đi và khu vực đổ bộ của bão Usagi. Khả năng đến sáng mai bão sẽ cập bờ Nam Trung Bộ, đạt cấp 9-10, giật cấp 12.

Bão số 9 được dự báo có đường đi, thời điểm xuất hiện gần giống bão số 12 Damrey năm ngoái (làm hơn 40 người chết) nhưng lượng mưa sẽ lớn hơn, vùng ảnh hưởng của gió mạnh cấp 10 lâu và rộng hơn.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Tây vùng biển giữa và Nam Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên ba cấp, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão nên vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có gió mạnh tối đa cấp 9-10, giật tăng hai cấp. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 5-7 m, vùng gần bờ cao 3-5 m.

Từ chiều nay đến ngày 26/11, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa rất to (300-500 mm mỗi đợt); Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to (100-200 mm mỗi đợt).

Một đợt lũ lớn cũng sẽ xuất hiện trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại khu vực này.

Để đối phó cơn bão, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP HCM sẽ thực hiện lệnh cấm biển từ 13h hôm nay cho đến khi có lệnh mới.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên cao, đỉnh triều sẽ vượt báo động 3 vào ngày 24- 25/11. Do ảnh hưởng của mưa bão kết hợp triều cường, Nam Bộ trong đó có TP HCM có thể bị ngập nghiêm trọng tại các khu vực thấp.

Hữu Nguyên