Bắt cóc chủ nhà băng, đưa đến ngân hàng bắt mở két tiền

Hai anh em sau khi lấy được tiền đã trói một ông chủ ngân hàng tại Mỹ vào ghế, thả xuống hồ câu cá.

Buổi sáng tháng 10/1989, tại thị trấn Noel, bang Missouri, Mỹ, một nhân viên ngân hàng phát hiện két tiền tại nhà băng bị mở toang. Tổng số tiền bị đánh cắp là 71.000 USD và 4.000 USD tiền xu. Dưới sàn nhà, cảnh sát tìm thấy hai vỏ đạn 45 li dùng để bắn hỏng máy ghi hình tại hiện trường.

Vỏ đạn cảnh sát thu được tại hiện trường vụ đột nhập nhà băng.
Vỏ đạn cảnh sát thu được tại hiện trường vụ đột nhập nhà băng.

Tại nhà băng chỉ ba người có thể mở két tiền, một trong số này là Dan Short (chủ tịch nhà băng, 51 tuổi). Ông rất được yêu mến và kính trọng và gần đây có gặp một số vấn đề cá nhân.

16 tháng trước, vợ ông bỏ đi khiến ông trở nên bất cần và suy sụp. Khi xảy ra vụ đột nhập nhà băng, cảnh sát không thể liên lạc với ông chủ tịch. Tại nhà ông này, cảnh sát không tìm thấy chiếc xe thường sử dụng. Theo nhận định ban đầu, dường như Dan Short đã ra đi vội vã. Các cánh cửa tủ mở tung, thùng rác lật úp và kính thì vẫn còn trên bàn làm việc. 

Hiện trường để lại cho thấy dường như xảy ra xô xát trong nhà, có vẻ như gia chủ bị bắt cóc tại nhà, đưa đến ngân hàng để mở két. Dù vậy, theo thông tin từ phía ngân hàng, chủ tịch Dan Short còn biết một két tiền bí mật chứa hơn 100.000 USD, tuy vậy két này không bị động đến.

Chiếc xe tải của Dan Short sau đó được tìm thấy ở nơi cách thị trấn hai dặm, xung quanh có rải các đồng xu  bị đánh cắp. 

Cảnh sát phát hiện một đoạn băng dính kẻ thủ ác dùng để trói nạn nhân.
Cảnh sát phát hiện một đoạn băng dính kẻ thủ ác dùng để trói nạn nhân.

Năm ngày sau khi xảy ra vụ án, một ngư dân khi đang câu cá trên hồ Grand cách thị trấn Noel 21 dặm đã phát hiện xác của Dan Short nổi trên mặt nước. Ông bị trói vào ghế bằng băng dính… Kết quả khám nghiệm tử thi xác định Dan Short bị chết đuối, khi bị ném xuống hồ ông vẫn còn sống.

Các mẫu băng dính để trói vị chủ tịch được gửi lên FBI. Tại đây, họ sấy khô để tách rời chúng ra rồi kiểm tra, song không tìm thấy bất kỳ dấu vân tay nào sót lại.

Dựa vào thứ tự của các đoạn băng dính và vị trí của chúng, cảnh sát xác định kẻ phạm tội đã dùng hết cuộn băng dính dài 60 mét để trói Dan Short. Tuy nhiên có một đoạn băng dính nằm trong cuộn băng đã biến mất.

Do tin tức về vụ cướp ngân hàng và cái chết của vị chủ tịch nhanh chóng lan rộng trên toàn khu vực, cảnh sát cũng nhận được rất nhiều thông tin cung cấp từ người dân.

Một nhân chứng cho biết vào đêm hôm đó anh ta nhìn thấy chiếc xe van màu nâu đỗ trên cầu bắc qua hồ Grand. Một nhân chứng khác tố cáo đã nghe thấy hai anh em Joe (22 tuổi) và Shannon Agofsky (18 tuổi) nói về một khoản tiền.Người anh Joe nói rằng sắp trở thành thanh niên giàu nhất vùng. Hai anh em này sở hữu một khẩu súng ngắn đạn 45 li.

Tuy nhiên khi đối chiếu thì kết quả loại vỏ đạn không trùng với mẫu thu được tại hiện trường. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng làm chứng tối hôm đó hai anh em Agofsky đều ở nhà. Do hợp tác tốt khi làm việc, hai anh em sau đó bị cảnh sát loại khỏi danh sách tình nghi.

Hai nghi phạm khác của vụ án là Billy Ray Hankins và Larry Wayne cũng có mặt tại thị trấn thời điểm đó. Hai tên này đã có nhiều tiền án về tội cướp nhà băng. Tuy nhiên mẹ của họ xác nhận các con đã ở nhà tối hôm ấy. 

Hai anh em nhà Agofsky sát hại chủ nhà băng, cướp tiền.
Hai anh em nhà Agofsky sát hại chủ nhà băng, cướp tiền.

Vài ngày sau, một người dân trong khu vực khi đi dạo ven bờ hồ Grand đã nhìn thấy một mảnh băng dính. Vì đã theo dõi thông tin vụ án trên các phương tiện truyền thông, anh nghi ngờ đây có thể là mảnh băng dính dùng để trói Dan Short nên cẩn thận gói lại và gửi lên cơ quan điều tra.

Các nhà điều tra kết luận đây chính là mảnh băng dính bị thiếu dùng để trói Dan Short. Họ cũng tìm thấy một dấu vân tay lạ trên vật chứng này song khi so sánh với kho dữ liệu dấu vân tay thì lại không thấy trùng khớp.

Vài tháng sau khi vụ án xảy ra, trước thông tin hai anh em nhà Agofsky tiêu rất nhiều tiền mặc dù đều đang thất nghiệp, cảnh sát một lần nữa đưa họ vào “tầm ngắm”.

Một nhân chứng cho hay cái pa lăng xích treo trên chiếc ghế trói Dan Short chính là vật do mình để quên ở nhà hai anh em này. Một nhân chứng khác nói đã thấy hai anh em Agofsky lau những viên đạn 45 li trước hôm xảy ra vụ cướp nhà băng. Ngoài ra, gia đình Agofsky cũng sở hữu một chiếc xe van màu nâu giống như một nhân chứng đã khai trước đó.

Khi được yêu cầu cung cấp dấu vân tay, Joe đồng ý nhưng em trai Shannon thì không. Kiểm tra dấu tay của Joe, kết quả thu được gần giống với mẫu mà hung thủ để lại.

Cảnh sát đề nghị tòa án yêu cầu lấy dấu vân tay của Shannon và không bất ngờ khi kết quả hoàn toàn trùng khớp. Trong lúc vội vàng để trói ông Dan Short, Shannon vô tình dùng tay không để cầm đoạn băng dính này nên để lại dấu vân tay trên đó. Đây cũng là đoạn băng dính duy nhất có chứa dấu vân tay của kẻ sát nhân.

Ba năm sau khi xảy ra vụ án. Shannon và Joe bị kết tội cướp ngân hàng với án tù chung thân. Riêng Shannon bị kết tội giết Dan Short và thêm một án tù chung thân.

Tháng 3/2013, Joe chết trong tù ở tuổi 46 không rõ nguyên do. Shannon trong lúc bị bắt đã giết một tù nhân vào năm 2001 và hiện nằm trong danh sách chờ xét xử của bang Missouri.