Bắt giữ chỉ huy "ác quỷ" của IS

Chỉ huy IS đứng sau vụ hành quyết dã man thiêu sống một phi công Jordan ở trong cũi năm 2015, đã bị bắt hồi tuần trước ở Iraq.

Saddam al-Jamal, bị bắt cùng ba chỉ huy khác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tên này là một trong những chỉ huy cao cấp nhất của IS bị bắt tính tới thời điểm này và được cho là thủ lĩnh tương lai của IS.

Bắt giữ chỉ huy "ác quỷ" của IS
Bắt giữ chỉ huy “ác quỷ” của IS

Theo DailyMail, Saddam al-Jamal khét tiếng tàn bạo vì thường tự chặt đầu tù nhân. Lực lượng an ninh Jordan tin rằng tên này là chủ mưu vụ hành quyết phi công Muath al-Kasasbeh hồi 2015.

Al-Kasasbeh là phi công của Jordan, lọt vào tay IS sau khi máy bay mà anh bị bắn rơi ở Raqqa, Syria vào tháng 12/2014. Vài tuần sau, IS công bố một video cho thấy, phi công 26 tuổi này bị thiêu sống trong một chiếc cũi. Vụ việc gây chấn động thế giới.

Al-Jamal bị cáo buộc gây ra nhiều tội ác, gồm cả tham gia vụ tàn sát ở tỉnh Deir Ezzor, Syria vào năm 2014, trong đó 700 người thuộc một bộ lạc đứng lên chống IS bị giết.

Trước đây, tên này là chỉ huy Quân đội giải phóng Syria, rồi sau đó là lãnh đạo nhóm quân Hồi giáo “ôn hòa” Ahfab al-Rasoul.

Hoài Linh