Bắt giữ triệu phú Trung Quốc nuôi 118 trẻ mồ côi

Một phụ nữ nổi tiếng quốc tế vì chi hàng triệu nhân dân tệ cho 118 trẻ mồ côi đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt do phạm các tội hình sự, gồm cả tống tiền và gây rối trật tự xã hội, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin.

Nhà chức trách địa phương ở Wuan, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) hôm 5/5 cho biết, nhà tình thương tư nhân do triệu phú Li Lijuan điều hành đã bị cấm hoạt động. Hiện, các em nhỏ đã được sắp xếp sang ở nơi khác.

Bắt giữ triệu phú Trung Quốc nuôi 118 trẻ mồ côi
Bắt giữ triệu phú Trung Quốc nuôi 118 trẻ mồ côi

Theo China Daily, cảnh sát đã phong tỏa tài khoản cá nhân của Li Lijuan. Hiện, có hơn 20 triệu NDT (khoảng 72 tỷ đồng) và hơn 20.000USD trong tài khoản của bà này. Vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra. Li được đưa từ Bắc Kinh về Wuan vào sáng sớm 5/5.

Li, hay còn gọi là Li Yanxia, bắt đầu nhận nuôi trẻ mồ côi vào năm 1996 và lập nhà tình thương tư nhân vào tháng 12/2007. Theo bản tin trước đây của các báo, Li đã nhận nuôi 118 trẻ mồ côi.

Nhà tình thương của nữ triệu phú này bị cấm do Li không chịu kiểm tra thường niên từ 2016, Wu  Zhirong, phó giám đốc Cơ quan dân sự Wuan cho hay. Theo quan chức này, Li từ chối chuyển trẻ mồ côi tới các nhà tình thương công cộng theo yêu cầu của nhà chức trách phụ trách các vấn đề dân sự.

Ông Wu nói, những đứa trẻ mà bà Li nhận nuôi gồm cả những trẻ em nghèo nhưng có người bảo hộ hợp pháp.

Nhà tình thương do triệu phú Li vận hành
Nhà tình thương do triệu phú Li vận hành

Trong 21 năm qua, Li đã nhận được rất nhiều tiền quyên góp vốn là nguồn tài chính chủ chốt để bà này vận hành nhà tình thương, trang cnr.cn đưa tin.

Li được cho là yêu cầu một công ty muốn chạy cáp quang qua nhà tình thương do bà này điều hành 70.000 NDT và đòi một khách sạn, một bệnh viện gần 300.000 NDT.

Cảnh sát địa phương cũng phát hiện Li bị nghi lợi dụng trẻ mồ côi để gây sức ép với chính quyền địa phương cũng như uy hiếp các quan chức. Cảnh sát còn phát hiện Li sở hữu vài ngôi nhà ở Wuan.

Hoài Linh