Bị Mỹ phạt nặng, Thổ Nhĩ Kỳ thề đáp trả

Mỹ vừa áp các đòn trừng phạt mạnh tay nhằm vào hai bộ trưởng tư pháp và nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ vì tiếp tục giam giữ mục sư Mỹ Andrew Brunson.

Ông Brunson, đến từ Bắc Carolina, đã bị giam giữ gần 2 năm vì bị cáo buộc liên quan đến các nhóm chính trị.

Mục sư Mỹ Andrew Brunson. (Ảnh: BBC)
Mục sư Mỹ Andrew Brunson. (Ảnh: BBC)

“Chúng tôi tin ông là nạn nhân bị giam giữ phi lý và bất công”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả yêu sách của Mỹ đòi trả tự do cho ông Brunson là “không chấp nhận được”, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả “hành động thù địch”.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền Mỹ rút lại quyết định sai lầm này” – hãng tin BBC dẫn thông cáo của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/8. “Ngay lập tức, sẽ có sự đáp trả với thái độ gây hấn mà sẽ không thỏa mãn bất kỳ mục đích nào”.

Trò chuyện với các phóng viên trước đó, bà Sanders nói: “Chúng tôi không thấy bằng chứng mục sư Brunson làm gì sai”.

Bà cho biết thêm, hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đều đóng “vai trò hàng đầu” trong vụ bắt giữ vị mục sư Mỹ. “Do vậy, bất kỳ tài sản hay lợi ích tài sản nào của hai người này nằm trong quyền tài phán của Mỹ đều bị phong tỏa và các cá nhân Mỹ bị cấm tham gia giao dịch với họ”.

Theo phát ngôn viên Sanders, Tổng thống Trump đã thảo luận vấn đề với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan “nhiều lần”.

Trong một thông cáo, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu của Thổ Nhĩ Kỳ bị nhắm tới, bởi họ “là những người đứng đầu các tổ chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm các vụ lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng”.

Tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt “các đòn trừng phạt lớn” nếu không trả tự do cho ông Brunson ngay lập tức. Theo BBC, việc Mỹ trừng phạt một đồng minh NATO như trên là điều chưa từng có tiền lệ.

Thanh Hảo