Bí thư huyện ở miền Tây bị kỷ luật vì mất khả năng trả nợ

Bí thư huyện Tri Tôn (An Giang) bị cảnh cáo vì cùng vợ vay nợ hàng chục tỷ đồng để làm khu du lịch “chui”, mất khả năng chi trả. 

Khu du lịch Hồ Soài So của gia đình Bí thư huyện Tri Tôn đầu tư, kinh doanh khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Ảnh: Phú An.
Khu du lịch Hồ Soài So của gia đình Bí thư huyện Tri Tôn đầu tư, kinh doanh khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Ảnh: Phú An.

Ngày 16/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang đã thông báo kết luận các sai phạm của ông Men Pholly, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn.

Theo đó, ông Men Pholly không kê khai chi tiết, đầy đủ về biến động tăng, giảm tài sản, giá trị tài sản, thu nhập; không giải trình, kê khai nợ, nguồn tiền trả nợ, số tiền còn nợ…

Ông Men Pholly và vợ đứng tên, thừa kế vay mượn tiền, vàng của một số tổ chức tín dụng và cá nhân với số lượng lớn, mất khả năng chi trả. Tổng số nợ của gia đình Bí thư huyện Tri Tôn đến thời điểm kiểm tra (đầu năm 2018) hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, 38 tỷ đồng vốn vay, tiền lãi ngân hàng trên 2,5 tỷ đồng.

Ông Men Pholly để vợ đứng ra đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu du lịch Hồ Soài So (suối Vàng, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định pháp luật.

“Về mặt pháp lý, gia đình ông Men Pholly chưa đủ điều kiện nhận dự án này để đầu tư”, kết luận nêu và khẳng định với vai trò người đứng đầu địa phương, ông Men Pholly có trách nhiệm về các sai phạm trong đầu tư kinh doanh Khu du lịch Hồ Soài So của gia đình.

Trong 3 lần làm việc với đoàn kiểm tra, Bí thư huyện Tri Tôn đều thừa nhận các sai phạm của mình và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục.

Trước những vi phạm này, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Men Pholly. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Tri Tôn phối hợp chặt chẽ với sở, ngành liên quan chấn chỉnh việc thực hiện dự án Hồ Soài So. 

Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với UBND và các cơ quan chuyên môn huyện Tri Tôn vì để vợ của Bí thư huyện xây dựng, kinh doanh khu du lịch khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện, báo cáo về Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trước ngày 30/6.

Cửu Long