Bình Dương căng mình kiểm soát heo xuất – nhập, "tạm trú" kho lạnh

Nằm trên trục giao thông chính, tiếp giáp với Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, lại có đông dân cư tập trung tại các khu công nghiệp, những ngày qua, tỉnh Bình Dương quyết liệt tuyên truyền, kiểm tra xử lý dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên tinh thần “Sẵn sàng phòng dịch – Xử lý hiệu quả”.

Toàn bộ các sạp buôn bán thịt trong chợ Dĩ An đều có nguồn gốc rõ ràng, có đóng dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Ảnh: D.C
Toàn bộ các sạp buôn bán thịt trong chợ Dĩ An đều có nguồn gốc rõ ràng, có đóng dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Ảnh: D.C

Không có “cửa” cho heo nhiễm dịch “tạm trú”

Sáng 7/6, ông Lê Cao Khải – chủ quán cháo lòng Khải (đường Nguyễn Tri Phương II, khu phố Bình Đương, phường An Bình, thị xã Dĩ An), cho biết: “Mới 9 giờ sáng mà quán đã bán hết cháo với lượng khách đông như thường lệ”. Anh Nguyễn Văn Thắng cùng nhóm bạn đến ăn sáng tại quán thẳng thắn nói: “Quán anh Khải đã quen hơn 9 năm rồi. Ngoài việc quán vệ sinh sạch sẽ, thịt, lòng heo đều có nguồn gốc rõ ràng, nấu ngon nên khách hàng rất an tâm sử dụng”.

Một số chủ sạp thịt tại chợ Dĩ An cho biết, nhờ thông tin trên báo, đàicó sự phân tích, hướng dẫn cặn kẽ nên người tiêu dùng không còn hoang mang lo sợ khi sử dụng thịt heo. Toàn bộ các sạp buôn bán thịt trong chợ đều có nguồn gốc rõ ràng, có đóng dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Thông tin DTLCP xảy ra gần đây tuy có ảnh hưởng đến doanh số, sức mua nhưng không đáng kể.

Theo ông Phạm Văn Dũng – Trạm trưởng Trạm Thú y thị xã Dĩ An, DTLCP hiện chưa có thuốc phòng. Heo nhiễm dịch chết rất nhanh, tỷ lệ chết lên đến 100%. Heo khỏi bệnh lâm sàng vẫn có khả năng mang vi-rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời.

Nhằm loại trừ khả năng heo trong vùng có dịch, heo nhiễm bệnh được chế biến hoặc đóng gói gửi vào các kho lạnh chờ qua dịch xuất bán sẽ tiếp tục phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng đến chăn nuôi và thị trường, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Hữu Trí – cán bộ hải quan phụ trách giám sát các kho lạnh, kho ngoại quan trên địa bàn Khu công nghiệpSóng Thần.

Ông Trí cho biết: “Hiện các kho trên địa bàn không có thịt heo, nhưng có thịt gà, cá… Tất cả thực phẩm từ nhập hay xuất khẩu đều phải bảo đảm kiểm dịch, kiểm tra hải quan mới được thông quan và ngược lại nên thịt heo trong vùng có dịch, heo nhiễm dịch “hóa thân” hoặc “tạm trú” trong các kho lạnh, kho ngoại quan trên địa bàn chúng tôi quản lý là không thể xảy ra”.

Kiểm soát chặt giết mổ

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An cho biết, Dĩ An là địa bàn có đông dân cư tập trung và nhu cầu sử dụng thịt heo rất lớn lại giáp ranh với các tỉnh, thành Đồng Nai và TP.HCM, đang có nhiều hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm của heo. Giá thịt heo khu vực này đang ở mức cao nên sẽ có nhiều thương lái vận chuyển heo từ vùng có giá heo thấp đến làm cho nguy cơ xâm nhiễm DTLCP là rất cao.

Cán bộ Thú y thị xã Dĩ An giám sát, kiểm tra và đóng dấu Kiểm soát giết mổ tại một lò mổ trên địa bàn. Ảnh: D.C
Cán bộ Thú y thị xã Dĩ An giám sát, kiểm tra và đóng dấu Kiểm soát giết mổ tại một lò mổ trên địa bàn. Ảnh: D.C

Do đó việc xây dựng kế hoạch hành động ứng phó và sẵn sàng xử lý hiệu quả khi có dịch là rất cần thiết. Hiện, chính quyền đang tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh kết hợp kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc gia cầm. Tình huống có dịch sẽ tập trung xử lý dứt điểm theo nội dung công điện số 1194/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Bảy, trên địa bàn thị xã Dĩ An hiện không còn trang trại chăn nuôi heo tập trung quy mô lớn mà còn rải rác một số hộ nuôi nhỏ lẻ trong gia đình với số lượng tổng đàn chừng 2.000 con. Trạm Thú y Thị xã đã tiếp cận cấp phát hóa chất để các chủ nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Ông Phạm Văn Dũng cho biết, toàn thị xã có 4 lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung, công suất trung bình từ 440 – 450 con heo, 20 con bò, từ 4.000 – 5.000 con gà vịt/ngày đêm và 1 khu tập trung heo sữa, mỗi tuần có 2 đợt heo về,mỗi lần 400 con. Ngoài công tác kiểm tra, lập trạm kiểm dịch động vật, công tác kiểm soát giết mổ được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm phòng chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Chúng tôi có 2 tổ giám sát, kiểm tra và đóng dấu từ khi xe chở động vật vào lò cho đến khi ra thịt. Hệ thống phân phối đến các chợ địa bàn Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên… và có sự phối hợp tốt với chính quyền địa phương, Ban quản lý chợ để bảo đảm ATVSTP, tố giác kịp thời các trường hợp nghi vấn thịt, thực phẩm không rõ nguồn gốc”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, đến thời điểm này, địa bàn Dĩ An chưa phát hiện dấu hiệu dịch bệnh, hoặc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm thịt nghi vấn vận chuyển từ vùng có dịch về địa phương tiêu thụ. Một yếu tố quan trọng khác góp phần bảo đảm an toàn phòng chống dịch là do trước đây có thời gian dài giá heo rớt xuống thấp, người chăn nuôi bỏ chuồng không nuôi, không tái đàn. Thị trường hiện nay chủ yếu được cung cấp từ các công ty, trang trại lớn nên chất lượng thịt rất tốt, bảo đảm an toàn, người tiêu dùng an tâm sử dụng.

Giá heo hơi các trang trại có chiều hướng tăng

Tình hình diễn biến dịch đang có chiều hướng phức tạp, lan nhanh. Nhưng theo dõi diễn biến cho thấy dịch chỉ xảy ra với các cơ sở chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ. Còn tại các công ty chăn nuôi, trang trại tập trung quy mô lớn vẫn an toàn nhờ làm tốt công tác vệ sinh và môi trường. Vì vậy mấy ngày qua giá heo hơi xuất chuồng tại các công ty, trang trại lớn có chiều hướng tăng, dao động ở mức 38.500 – 40.000 đồng/kg.