Bình Phước: Cá chết trắng bụng trong đập Bình Hà 1 do thiếu oxy?

Kết quả kiểm tra mẫu nước cho thấy nước trong hồ thiếu oxy trầm trọng. Sau hàng chục ngày xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, cá trong đập Bình Hà 1 (xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đang phát triển trở lại bình thường.

Liên quan đến vụ gần 20 tấn cá chết hàng loạt ở đập Bình Hà 1 vào tháng 4 vừa qua, ngày 4.5 Chi cục Chăn nuôi – Thú y -thuộc Sở NN&PTNT Bình Phước, cho biết đến nay cá nuôi trong hồ đang phát triển bình thường. Hàm lượng oxy đo trên hồkhoảng 4mg/l, thủy sản phát triển tốt.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt vào cuối tháng 4, Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã gửi mẫu cá sống đi xét nghiệm và test nhanh các yếu tố môi trường. Kết quả cho thấy cá chết không phải do nhiễm bệnh. Thời điểm xảy ra sự việc mẫu nước trong hồ thiếu oxy trầm trọng (0%).

Những con cá lớn sắp thu hoạch bị chết trắng tại đập Bình Hà 1
Những con cá lớn sắp thu hoạch bị chết trắng tại đập Bình Hà 1

Nguyên nhân được xác định có thể do mùa khômực nước trong hồ giảm mạnh, thời tiết nắng nóng kéo dài làm nhiệt độ môi trường nước lên cao, lượng oxy hòa tan trong nước thấp và mức độ tiêu thụ oxy của các loài sinh vật trong hồ tăng cao. Mặt khác, các hộ dân tại đây nuôi cá với mật độ quá cao (cao gấp 5 lần so với phương án nuôi).

Trong khi đó, Công an tỉnh Bình Phước cho biết đang điều tra vụ hàng chục tấn cá chết do thiếu oxy tại hồ Bình Hà 1. Theo thông tin ban đầu, chiều 24.4, hàng tấn cá chết nuôi của hộ ông Dương Văn Cù tại hồ Bình Hà 1 bỗng chết bất thường. Đội hình sự Công an huyện Bù Gia Mập phối hợp với Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước tiến hành kiểm tra và phát hiện cá có hiện tượng nổi đầu lên mặt nước đớp không khí rồi chết hàng loạt, mang cá nhợt nhạt. Loại cá chết là trắm cỏ, mè trắng, cá lăng,… có trọng lượng từ 0,5kg trở lên. Ước tính có khoảng 15 tấn cá chết đã được người dân thu gom.

Như Dân Việt đã thông tin, trong những ngày từ 24 – 26.4,tại đập Bình Hà 1 (rộng hơn 20ha) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt với số lượng lên đến hàng chục tấn. Phần lớn lượng cá chết thuộc cá nuôi của gia đình ông Dương Văn Cù và một số hộ dân (thuê đập nuôi cá) và một lượng lớn cá tự nhiên. Các hộ dân cho biết đây là lần đầu tiên cá chết trong thời gian khoảngchục năm trở lại đây. Do cá đang chuẩn bị được thu hoạch nên vụ việc khiến người dân nuôi cá bị thiệt hại nặng nề với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.