Bộ Công an đề nghị xử lý cựu Chủ tịch TP.HCM Lê Hoàng Quân

Không trực tiếp giao đất công sản nhưng khi nhận được các văn bản từ Nguyễn Hữu Tín về việc chấp nhận cho công ty của Vũ “nhôm” thuê đất, ông Lê Hoàng Quân không có động thái gì ngăn cản hành vi sai trái này.

Một loạt lãnh đạo tiếp tay cho Vũ “nhôm” 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, liên quan tới ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM); Trương Văn Út (Phó trưởng phòng Quản lý đất đai Sở TN&MT) và Lê Văn Thanh (Phó chánh văn phòng UBND TP), Nguyễn Thanh Chương (Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP).

Theo kết luận, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) lợi dụng danh nghĩa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (gọi tắt là công ty Bắc Nam 79) là “Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an” đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện thuê nhà đất ở số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1 với mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

Nhưng khi được giao khu đất này, Vũ “nhôm” không sử dụng vào mục đích đó mà triển khai thực hiện dự án bất động sản nhằm thu lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Tín (trái) và Vũ "nhôm"
Ông Nguyễn Hữu Tín (trái) và Vũ “nhôm”

Theo đó, năm 2014, Vũ “nhôm” thỏa thuận miệng với ông Bùi Cao Nhật Quân đại diện công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) sẽ nhượng quyền sử dụng khu đất 15 Thi Sách cho Novaland với giá 250 tỷ. Tuy nhiên, lúc này công ty Bắc Nam 79 chưa được giao đất nên không thực hiện được. 

Đến ngày 8/4/2015, Vũ “nhôm” và Chủ tịch HĐQT Novaland ký thỏa thuận nguyên tắc cùng hợp tác đầu tư khu đất này. Cụ thể, công ty Bắc Nam 79 góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan về đất. Công ty Novaland bỏ tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và đầu tư xây dựng, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sẽ chia đôi.

Sau đó, 2 công ty này góp vốn thành lập 2 công ty: TNHH Madison và CP Navahome Madison.

Cơ quan điều tra xác định, dù biết rõ khu đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Sở Tài chính, nhưng ông Nguyễn Hữu Tín vẫn giao 2.300m2 khu đất này cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” thuê trong thời hạn 50 năm.

Văn bản cho thuê có nội dung, yêu cầu công ty Bắc Nam 79 không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến tháng 12/2015, ông Tín ký tiếp văn bản công nhận công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn liên hệ các cơ quan chức năng để thực hiện những thủ tục triển khai.

Tiếp đó, đến tháng 5/2016, UBND TP chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ căn hộ do công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư. Trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ…

Sau khi hoàn tất thủ tục, tháng 9/2015, Vũ “nhôm” cho khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison tại góc đường Thi Sách Cao Bá Quát.

Tính đến ngày 30/9/2018, công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm 76 cá nhân trong nước, 36 ở nước ngoài và 4 tổ chức. Tổng số tiền thu được là trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại dự án Madison còn 16 căn hộ, 18 Officetel và 1 lô thương mại chưa tiêu thụ và 21 căn hộ được công ty Bắc Nam 79 giữ lại theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Vai trò của ông Lê Hoàng Quân trong vụ án

Theo cơ quan điều tra, thực hiện Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, Ban chỉ đạo 09 TP.HCM (do ông Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban) đã tham mưu, trình UBND TP ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27/10/2011 về phê duyệt phương án xử lý nhà đất của Công ty quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) đợt 3, trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho Công ty QLKDN tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch. Công ty này là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim.

Ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân.

Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân
Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TP.HCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Việc nhận được các văn bản trên, theo cơ quan điều tra không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó cơ quan CSĐT nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự cựu Chủ tịch TP.HCM Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09.

Tuy vậy, cơ quan điều tra cho rằng, cần kiến nghị UBND TP có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho công ty Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.