Bò "khổng lồ" Ba Vì vào siêu thị, thịt thơm ngon ngang bò Mỹ

Chia sẻ tại buổi họp giao ban quý IV.2017 của Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội cho biết, bò BBB nuôi tại Ba Vì đã được bán tại một số siêu thị lớn tại Hà Nội, chất lượng thơm ngon sánh ngang với bò Mỹ.

Nuôi bò 3B, thu nhập hấp dẫn

Hiện Hà Nội đang là địa phương đi đầu cả nước về chăn nuôi bò thịt BBB (còn gọi là bò 3B, viết tắt từ Blanc- Bleu- Belge). Đây là giống bò “khổng lồ” với màu lông chủ yếu là trắng, xanh lốm đốm. Bò có cơ bắp phát triển. Khi trưởng thành (tuổi thứ 3) bò đực có khối lượng 1.100 – 1.200kg, bò cái 710 – 720kg.

Theo thống kê của Công ty CP Giống gia súc Hà Nội – đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ triển khai dự án phát triển đàn bò BBB, đến nay số bê F1 sinh ra của toàn dự án đã đạt gần 39.000 con, giá trị sản phẩm ước đạt trên 700 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm mô hình nuôi bò 3B tại huyện Ba Vì. Ưu điểm của giống bò này là ít dịch bệnh, lớn nhanh, có trọng lượng lớn. Ảnh: T.L
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm mô hình nuôi bò 3B tại huyện Ba Vì. Ưu điểm của giống bò này là ít dịch bệnh, lớn nhanh, có trọng lượng lớn. Ảnh: T.L

Do đặc tính dễ nuôi, phàm ăn, lớn nhanh, bê F1 BBB sau cai sữa (khoảng 4 tháng) đã được thương lái trả giá rất cao, khoảng 18-20 triệu đồng/con, cao hơn so với bê lai thịt khác cùng tháng tuổi khoảng 8-10 triệu đồng/con.

Theo Công ty CP Giống gia súc Hà Nội, trong các con lai F1 giữa bò đực nhập ngoại với bò lai Sind, con lai F1 giữa bò đực BBB và cái lai Sind cho khả năng tăng trọng và chất lượng thịt tốt hơn cả. Bò khỏe, ít bệnh, thịt thơm ngon, tỷ lệ protein là 20,5%, tỷ lệ mỡ giắt trong cơ là 1,5%.

Trong đó, xã Tòng Bạt (huyện Ba Vì) là một trong những địa phương đầu tiên triển khai dự án nuôi bò 3B từ năm 2012. Thời điểm đầu, dự án chỉ có 800 con bò BBB, đến nay tổng đàn bò BBB tại đây đã tăng lên 2.200 con, số bê con sinh ra khoảng 3.200 con.

Theo UBND huyện Ba Vì, chỉ tính trong giai đoạn 2012 – 2015, toàn huyện đã phối giống được hơn 5.000 bò cái nền và kết quả là đã có hơn 4.000 con bê sinh ra. Riêng năm 2016, số bê được sinh ra là 4.900 con.

Ông Nguyễn Đình Dần – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, qua quá trình triển khai mô hình trong thực tế, bê lai F1 BBB sinh ra nuôi trong vòng 6 tháng cho lãi trung bình 6 triệu đồng/con. Do đó, việc lai tạo giống bò BBB được các xã nhiệt tình ủng hộ, người dân đánh giá có hiệu quả cao, giúp cải thiện thu nhập gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, các hộ chăn nuôi bò BBB tại xã Tòng Bạt cho biết, mỗi bê con sinh ra đã có trọng lượng từ 28 – 32kg, nặng gấp 1,5 lần so với bê vàng. Ưu điểm của bò BBB là ít bị dịch bệnh, tăng cân nhanh; trung bình mỗi ngày bò tăng trên 1kg.

Sau khoảng 12-14 tháng nuôi, bò có thể đạt trên 500kg/con, xuất bán thu về 50 – 60 triệu đồng, trừ chi phí bà con thu lãi từ 15-20 triệu đồng/con. Hiện nay, các hộ chăn nuôi bò trong xã Tòng Bạt có bình quân từ 3-4 con bò/hộ, thu nhập khá ổn định.

Bò “khổng lồ” là thành quả nổi bật nhất của ngành chăn nuôi Thủ đô.Ảnh: I.T
Bò “khổng lồ” là thành quả nổi bật nhất của ngành chăn nuôi Thủ đô.Ảnh: I.T

Ông Dần cũng cho biết thêm, từ con bò lai Sind, việc phối với tinh bò “khổng lồ” BBB nhập ngoại sẽ tạo ra con lai F1 với nhiều đặc điểm vô cùng nổi trội.

“Qua đánh giá, con bê giống 3B mới lọt lòng đã nặng 32kg, trong khi con bê giống khác chỉ 18-20kg. Sau 4 tháng tuổi, bê này có thể nặng trên 2 tạ, tức “ăn ra” trên 70kg hơi so với bò thường. Nuôi đến 2 năm, giống bò này có thể đạt 6-7 tạ, cá biệt có con còn đạt trọng lượng trên 8 tạ nên bán bò thịt thì rất lãi” – ông Dần nói.

Tuy nhiên, bà con cũng chia sẻ, do giá bò giống 3B khá cao, trong khi nguồn lực của bà con còn hạn chế, việc vay vốn ngân hàng rườm rà nên nhiều hộ phải bán bê non, khiến lợi nhuận không cao bằng so với nuôi bò thịt.

Vì vậy bà con bày tỏ mong muốn thành phố có chính sách hỗ trợ nguồn vốn để nhiều hộ gia đình có thể xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư; quy hoạch vùng trồng nguyên liệu ổn định, lâu dài, phục vụ nhu cầu mở rộng đàn bò, cùng với đó xây dựng chuỗi kết nối từ sản xuất, giết mổ đến tiêu thụ để ổn định đầu ra.

Giống bò “khổng lồ” 3B cómàu lông chủ yếu là trắng, hoặc xanh lốm đốm. Ảnh: I.T
Giống bò “khổng lồ” 3B cómàu lông chủ yếu là trắng, hoặc xanh lốm đốm. Ảnh: I.T

Được biết, hiện nay các xã Ba Trại, Thuần Mỹ (huyện Ba Vì) cũng đang phát triển khá mạnh đàn bò BBB. Ông Vũ Kim Tuyền, một trong những hộ nuôi bò BBB lớn ở xã Thuần Mỹ cho biết, chăn nuôi bò BBB cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng nông dân đang khó khăn về vốn đầu tư, bởi 1 con bò giống hiện khoảng 20 – 30 triệu đồng. Vì vậy, mỗi hộ chỉ “dám” nuôi 1 – 2 con, nên khi bê lai F1 sinh ra phải bán sớm để thu hồi vốn.

Chú trọng phát triển theo chuỗi giá trị

Công ty CP Giống gia súc Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã có 60.000 bò lai F1 BBB nuôi trong nông trại và nông hộ được phối bằng tinh BBB nhập từ Bỉ. Trước đó, tháng 2.2017, Công ty đã nhập 5 bò đực BBB từ Bỉ, hiện bò đạt trọng lượng khoảng 700kg.

Dự kiến khi khai thác tinh 5 bò đực này cùng với việc sản xuất tinh cọng rạ với dây chuyền công nghệ tiên tiến của Đức tại công ty thì giá thành tinh cọng rạ sẽ giảm khoảng 1/3 so với việc nhập tinh hiện nay. Điều này có nghĩa là giá bò giống sẽ giảm, góp phần đẩy mạnh việc nuôi bò thịt lai BBB ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Chia sẻ tại hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 – 2020” của Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội cho biết, dự án phát triển đàn bò BBB đang phát triển rất hiệu quả tại huyện Ba Vì, sản phẩm bò thịt đã được tiêu thụ tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội.

“Tôi đã thử ăn thịt bò BBB, chất lượng thịt rất thơm ngon, ngọt và mềm sánh ngang với thịt bò Mỹ nhập khẩu. Đặc biệt giá bán thịt bò BBB rất cạnh tranh với bò Mỹ nên việc tiêu thụ khá thuận lợi” – ông Sửu cho hay.

Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định: Bò BBB là giống bò siêu thịt của thế giới và đang được nhiều nước châu Âu dùng làm bò cao sản. Khi đưa vào phát triển ở Việt Nam, giống bò này cho thấy khả năng thích nghi tốt, cho năng suất cao.

“Hình nuôi bò BBB đã và đang là hướng đi mang lại thu nhập cao cho người dân Thủ đô nói riêng và một số tỉnh khác. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả mô hình này, Sở NNPTNT Hà Nội cần rà soát lại các khâu kỹ thuật, dinh dưỡng, trong đó xây dựng ngay chế độ vỗ béo trong 4 tháng cuối (từ 18 – 22 tháng), đồng thời phát triển đàn bò BBB theo chuỗi giá trị sản phẩm, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp giết mổ, chế biến, tiêu thụ” – ông Vân nhấn mạnh.