Bỏ phố về quê thuê 14ha đất, nuôi 40.000 gà, vịt, lãi ngót 4 tỷ/năm

Với việc mạnh dạn thuê 14ha đất để nuôi 25.000 con gà siêu đẻ và 15.000 con vịt, anh Nguyễn Văn Hồng (38 tuổi) ở thôn Ngọc An, xã Kim Bình, TP. Phủ Lý (Hà Nam) đã bỏ túi gần 4 tỷ đồng mỗi năm.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp, anh Hồng có một công việc ở trên thành phố với một mức lương ổn định nhưng vì có máu chăn nuôi nên đã quyết tâm về quê thuê đất mở trang trại và chọn nghề nuôi gà để phát triển kinh tế gia đình.

Đầu năm 2006, anh về quê thuê 5 ha đất ruộng để cải tạo chuồng trại nuôi gà trắng và vịt thịt. Đầu tiên anh thả nuôi 7.000 con gà giống và 7.000 con vịt thịtnhưng bị thất bại, số thì chết dần chết mòn, số thì còi cọc, số thì bán rẻ…Nguyên nhân chính sau đó đươc anh rút ra là bản thânthiếu kinh nghiệm và chưa có kỹthuật nuôi chăn nuôi gia cầm…

Nhờ nuôi40.000 con cảgà và lẫn vịt mà mỗi năm anh Hồng lãi gần 4 tỷ
Nhờ nuôi40.000 con cảgà và lẫn vịt mà mỗi năm anh Hồng lãi gần 4 tỷ

“Năm đó đàn gà và vịt của tôi đang lớn mơn mởn tự dưng đổ bệnh, cứ thay nhau lăn ra chết, mặc dù cố gắng dùng mọi cách nhưng cũng chỉ cứu chữa được gần 50%, năm đó gia đình tôi lỗ nặng phải đi vay mượn khắp nơi để trả nợ” anh Hồng nhớ lại.

Với ý chí quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương đã thôi thúc anh chịu khó đi đó đây để tìm hiểu, đọc nhiều tài liệu trên mạng. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi giốnggà Brown, anh nhận thấy giốnggà Browncho hiệu quả kinh tế cao nên đã về bạn bạc với gia đình chuyển sang nuôi loại gà này.

Lần này anh mua hơn 5.000 còn gà Brown về nuôi thử, rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, anh tìm hiểu và nắm bắt được kỹthuật nuôi nên đàn gà phát triển tốt và cho tỉ lệ đẻ trứng cao. Ngoài ra, anhcũng tận dụng diện tíchmặt ao đểnuôi thêm hơn 5.000 nghìn con vịt đẻ.

Khởi nghiệp từ 5.000 con gà Brown và 5.000 con vịt làm vốn, nhận thấy 2 loại vật nuôi này cho hiệu quả kinh tế cao, anh Hồngtiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi gia cầm. Sau gần 10 năm, đến nay diện tích trang trại chăn nuôi của gia đình anh Hồng đã rộng đến 14 ha. Hiện, vợ chồng anhđang nuôi hơn 40.000con cả gà và vịt. Trong đó, gà mái đẻ luôn duy trì khoảng gần 25.000con, hơn 10.000con vịt thịt và 5.000 vịt siêu đẻ.

Hiện trang trại của Hồng đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng và hơn 30 lao động thời vụ.
Hiện trang trại của Hồng đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng và hơn 30 lao động thời vụ.

Với gần 25.000 con gà mái đẻ và 5000 con vịt đẻ trung bình mỗi năm anh Nguyễn Văn Hồngcung cấp ra thị trường khoảng gần 10 triệu quả trứng và hàng trăm tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ và vịt thịt. Sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình anh Hồng lãigần 4 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Hồng cho biết, gà Brown là giống gà siêu trứng và cho sản lượng trứng cao hơn so với các loại gà khác. Trung bình mỗi con mái gà Brown cho sản lượng từ 280- 300 quả trứng/năm. Ngoài ra, đây là loại gà rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung và chất lượng trứng thơm ngon như trứng gà ta, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Với gần 10ha diện tích mặt nước trên thìthả vịt dưới nuôi cá, trung bình mỗi năm anh Hồngthu hoạchgần 20 tấn cá các loại.
Với gần 10ha diện tích mặt nước trên thìthả vịt dưới nuôi cá, trung bình mỗi năm anh Hồngthu hoạchgần 20 tấn cá các loại.

Cũng theo anh Hồng, mô hình nhà anh là mô hình chăn nuôi tập trung với nhiều loại cây trồng vật nuôi khác nhau. nên nhờcách chăn nuôi này mà anh có thể giảm thiểu được nhiều rủi ro do giá cả thị trường cũng như dịch bệnh.

“Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều trang trại khác, rất muốn nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi xây khoảng 30-50m2 nhà kiên cố để tránh, trú gió bão, đến mùa bão gió lại không dám về nhà vì cả cơ ngơi đang ở đây, mà ở lại thì không yên tâm.” anh Hồng đề xuất.