Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp phân trần về các HTX "không chịu lớn"

Chiều nay (30/10), khi trả lời chất vấn của đại biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận đúng là yêu cầu phát triển các HTX chưa đáp ứng với yêu cầu sản xuất, cần phấn đấu nhiều hơn nữa.

Trả lời câu hỏicủa đại biểu Lê Công Định (đoàn ĐBQH Long An) về tình trạng nhiều hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) chưa phát triển, nguyên nhân và giải pháp của thực trạng này,Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, HTXNN là một trong những yếu tố tham gia tích cực cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Đây là thành tố không chỉ giữ vai trò quan trọng trong giai đoạn hiện nay mà cả trong những giai đoạn tới, vì chúng ta là đất nước nông nghiệpđi lên từ hộ nhỏ lẻ, nếu không có HTX cùng với các doanh nghiệp làm hạt nhân, để các hộ nông nghiệp đứng riêng lẻthì chúng ta không thể hội nhập vào thị trường toàn cầu.

Có một điều rất mừng là từ khi có Luật HTX 2012 đến nay, tốc độ phát triển HTX khá nhanh, đặc biệt năm 2016 – 2017 vừa qua, khi chúng ta tổng kết 5 năm thực hiện Luật HTX, trực tiếp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo tổng kếtở các vùng thì các HTX của chúng ta phát triển rất nhanh.

“Đến giờ này nước ta đã có 13.120 HTXNN ở các vùng, trong đó tại khu vực ĐBSCL có nhiều HTX phát triển nhanh và hoạt động rất hiệu quả. Ví dụ như tại Sóc Trăng, có 1 HTX có tới 1.200 thành viên tham gia. Đó là những kết quả rất khả quan” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Cường cũng thừa nhận: “Đúng nhưđồng chí Lê Công Định nói, so với yêu cầu thì cần phấn đấu hơnnữa, vì trong số13.120 HTX hiện nay có 1/3 là số HTX kiểucũ chuyển sang,cần phải củng cố chất lượng hoạt động. So với 7,6 triệu hộ nông dân thì nhu cầu số lượng HTX cũngcần phải nhiều hơn nữa, hoạt động chất lượng hơn nữa”.

Một tín hiệu vui nữa là trong 3 năm vừa qua, số lượng doanh nghiệp của nước ta đã tăng lên gấp 3 lần. Đây là hạt nhân, động lực quan trọng để liên kết, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của HTX. Tôi ví dụ ở Long An, từ khi ra đời nhà máy Lavifood với công suất chế biến gần 200.000 tấn rau quả, nhiều HTXNN đã được hình thành theo, cùng với một loạt HTX khác đang cùng với doanh nghiệp này liên kết sản xuất cùng bà con nông dân.

Lãnh đạo Lavifood và đối tác Ilmi Farming & Fishery Co. Ltd (Hàn Quốc) khảo sát vùng trồng rau củ. Lavifood từng tuyên bố sẽ thu mua toàn bộ củ cải của nông dân tại các vùng sản xuất gần nhà máy của mình như Hà Nội (Mê Linh, Phúc Thọ), Hưng Yên, Hải Dương. Ảnh: I.T
Lãnh đạo Lavifood và đối tác Ilmi Farming & Fishery Co. Ltd (Hàn Quốc) khảo sát vùng trồng rau củ. Lavifood từng tuyên bố sẽ thu mua toàn bộ củ cải của nông dân tại các vùng sản xuất gần nhà máy của mình như Hà Nội (Mê Linh, Phúc Thọ), Hưng Yên, Hải Dương. Ảnh: I.T

Bộ NN đang tích cực chỉ đạo thực hiện Quyết định của Thủ tướng thực hiện nhgij quyết của QH, đó là từ nay đến năm 2020 thành lập cho được 15.000 HTX hoạt động chất lượng. Thứ 2, riêng vùng ĐBSCL, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 445 là phải thực hiện bằng được mục tiêu hình thành 1.200 HTX phải hoạt động thật tốt làm nòng cốt. Hai việc này phải cố gắng thực hiện để cùng với 9.000 doanh nghiệp xúm vào thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp.

Bộ NN&PTNT sẽ kết hợp cùng Liên minh HTX, Hội Nông dân Việt Nam, các địa phương và cùng bà con nông dân tập trung hình thành chuỗi liên kết sản xuất, gắn với các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.