Bộ trưởng: Chè Thái Nguyên không chỉ để uống, mà còn để làm du lịch

“Cây chè giữ vị trí số 1 hoàn toàn nhất trí nhưng tỉnh Thái Nguyên phải có tầm nhìn, chiến lược, đề án tổng thể để ngành hàng chè trở thành trụ cột, nhân lõi không cho nông nghiệp nữa mà phải là nhân lõi của một kết cấu nền kinh tế dịch vụ du lịch tương lai” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định như vậy khi dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên ngày 26.2.

Chè Tân Cương – 1 trong 8 quà tặng kỷ lục Châu Á

Hiện nay toàn quốc có khoảng 130.000ha chè, thì riêng Thái Nguyên là trên 21.000ha. “Cùng với chăm lo xây dựng vùng nguyên liệu, tỉnh Thái Nguyên đã chú ý tới liên kết chuỗi sản xuất từ vùng sản xuất, công nghệ chế biến, chăm lo phát triển thị trường do đó thương hiệu chè của Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng ở đất nước Việt Nam mà chúng ta còn tham gia góp phần xuất khẩu đi thế giới. Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản xuất chè và chúng ta xuất khẩu đi 64 nước trên thế giới với kim ngạch gần 250 triệu USD” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy đánh giá cao về những kết quả đạt được, nhưng Bộ trưởng cũng nêu ví dụ về giá trị của chè Tân Cương: Một cân chè đinh ở Tân Cương, TP. Thái Nguyên bán giá cao nhất được 5 triệu đồng trong khi 1 cân chè loại đặc biệt ở Trung Quốc bán giá 120 triệu đồng. “Bao bì thậm chí nhiều tiền, bắt mắt hơn sản lõi bên trong” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị chức năng trực thuộc tán thành và đồng ý với chủ trương của Thái Nguyên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các cục, vụ, viện và lãnh đạo địa phương phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thiện thủ tục để trình Chính phủ phê duyệt./.