'Bún mắng' Hà Nội đi vào sách ẩm thực đường phố


“Lê la quà vặt”, “Ăn quà xuyên Việt” của nhà văn Trương Quý và họa sĩ Hồng Quân khắc họa chân thực nếp ăn uống của người Việt.

Chiều 15/11, nhà văn Trương Quý, họa sĩ Đặng Hồng Quân giới thiệu hai cuốn art-book về ẩm thực – Lê la quà vặt, Ăn quà xuyên Việt. Hai tác giả gọi buổi ra mắt tác phẩm của mình là cuộc “nếm sách”. Họ sử dụng các tấm tranh lớn, tái hiện không gian một góc phố nhỏ ở Hà Nội với quán nước, gánh hàng rong… và đặt tên là phố “Lê La”.

Hai tác giả cũng bày cỗ, mời thực khách thưởng thức nhiều món quà vặt của Hà Nội như ngô, khoai nướng, giò, chả cốm, cốm… Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là người dẫn dắt chương trình. 

Nhà văn Trương Quý (trái) và họa sĩ Đặng Hồng Quân (phải) ở phố ẩm thực "Lê La". 
Nhà văn Trương Quý (trái) và họa sĩ Đặng Hồng Quân (phải) ở phố ẩm thực “Lê La”. 

Lê la quà vặt, Ăn quà xuyên Việt được hai tác giả ấp ủ thực hiện trong tám năm. Trong đó, Lê la quà vặt là những quan sát bằng hình vẽ, kèm hệ thống thông tin chi tiết, hài hước về những quán ẩm thực “bỏ túi” của Hà Nội.

Sách cung cấp cho người đọc nguồn gốc, cách chế biến, địa chỉ nhiều món đặc sản của Hà Nội như bún đậu mắm tôm, chả cá Lã Vọng, ốc, bánh trôi tàu… Cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề nóng hổi xoay quanh “bún mắng, cháo chửi” hay chuyện dọn dẹp vỉa hè. Trong một trang sách, hai tác giả tái hiện câu chuyện ở quán bún mắng nổi tiếng tại Hà Nội với hình ảnh chủ quán mặt đầy giận dữ đáp trả khách hàng: “Quán này không có mọc, thích thì ra chợ mua về mà ăn”.

Quán "bún mắng" ở Hà Nội đi vào trang sách.
Quán “bún mắng” ở Hà Nội đi vào trang sách.

Ăn quà xuyên Việt tập hợp một số trải nghiệm ẩm thực của hai tác giả trên khắp cả nước, từ vùng Tây Bắc vào Huế, TP HCM… Qua giọng văn hài hước của Trương Quý và những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh của Đặng Hồng Quân, các món ăn từ Bắc chí Nam như thắng cố, cơm hến, bánh tráng nướng, cơm tấm… hiện lên sinh động.

Cuốn sách "Lê la quà vặt" và "Ăn quà xuyên Việt". 
Cuốn sách “Lê la quà vặt” và “Ăn quà xuyên Việt”. 

Diễn viên Chiều Xuân nhận xét: “Bộ sách giúp tôi níu giữ lại những gì hay ho nhất, gắn liền với cuộc sống, tuổi thơ của mình. Tôi thích chất đường phố được thể hiện trong cuốn sách. Chị bày tỏ hy vọng hai tác giả thực hiện tiếp nhiều cuốn sách về ẩm thực khác. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đánh giá bộ sách có ích với những người trẻ và khách du lịch. Cách minh họa, biến tấu ẩm thực bằng hình vẽ khiến bà liên tưởng đến cuốn Phê như con tê tê của họa sĩ Thành Phong.