Cà Mau mất trắng vụ đậu xanh 1.000ha vì ông trời đỏng đảnh

Hằng năm, nông dân huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) thường xuống giống hơn 1.000ha đậu xanh. Tuy nhiên vụ năm nay, nông dân có nguy cơ thất thu do tình hình thời tiết bất lợi, không thể xuống giống.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã tập trung diện tích trồng đậu xanh lớn ở các năm của huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), như: Khánh Bình Tây, Khánh Hưng… đến thời điểm này đa số bà con nông dân khôngxuống giống vụ đậu xanh.

Ông Huỳnh Mát (ngụ ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng), cho hay: “Vụ đậu xanh năm nay gia đình tôi xuống giống gần 6.000m2. Đến nay đậu xanh cũng gần 20 ngày nhưng đã bị hư hơn phân nửa, giờ thì tôi bỏ luôn không chăm sóc nữa. Với tình hình này thì dù có chăm sóc nữa cũng không có tác dụng, hầu như ở đây ai xuống giống cũng gặp tình trạng tương tự. Năm rồi cũng mưa nên năng suất kém, làm chỉ huề vốn; còn năm nay thì coi như mất trắng nguyên vụ”.

Đa số diện tích đậu xanh của nông dân xã Khánh Hưng tự ý xuống giống đều bịthiệt hại. (Ảnh: CTV).
Đa số diện tích đậu xanh của nông dân xã Khánh Hưng tự ý xuống giống đều bịthiệt hại. (Ảnh: CTV).

Theo nhiều nông dân tại địa phương, mùa mưa năm 2017 kết thúc muộn, cộng với hiện nay mưa trái mùa thường xuyênxuất hiện, mặt đất bị ẩm ướt,nên vụ đậu xanhnày thất thu do khó có thể xuống giống. Trồng đậu xanh có 2 giai đoạn quan trọng là lúc mới xuống giống và lúc ra hoa, nếu gặp trời mưa là hư hết.

Thông thường, nếu năm nào thời tiết thuận lợi thìvào thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tuần là bà con bắt đầu xuống giống. So với các loại cây trồng khác, đậu xanh rất thích nghi với thời tiết khô hạn, năm nào mùa khô đến sớm và nắng hạn kéo dài, bà con sẽ trúng mùa.

Nông dân huyện Trần Văn Thời thu hoạch đậu xanh các năm trước. (Ảnh: CTV).
Nông dân huyện Trần Văn Thời thu hoạch đậu xanh các năm trước. (Ảnh: CTV).

Theo một cán bộ nông nghiệp của xã Khánh Hưng, trồng đậu xanh dưới ruộng ở địa phươngđược coi là vụ sản xuất thứ 3 trong năm của người dân, so với vụ lúa trồng đầu xanh mang lại thu nhập khá cho nông dân, từ 25-30 triệu đồng/ha chỉtrong khoảng 2 tháng canh tác.

Ông Duy Quốc Tuấn- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời, cho biết: Những năm trước, sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, bà con nông dân ở các xã xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng.Năm nay, theo dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Cà Mau, trong tháng 3 này có mưa trái mùa xuất hiện. Do đó, theo chỉ đạo của ngành nông nghiệpvà UBND huyện, bà con không nên xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng vì khả năng thất mùa caodo mưa.

Hiện nay, mặc dù đã có sự khuyến cáo của ngành chức năng nhưng vẫn có một số bà con nông dân tự ý xuống giống, gây ra thiệt hại.