Cà Mau: Nuôi con chạy giật lùi màu xanh trúng đậm, bán 180 ngàn/kg

Ngày 9.10, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Lâm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, nhiều hộ dân trên địa bàn đã áp dụng thành công mô hình nuôi tôm càng xanh rải vụ, mang lại hiệu quả cao. Năm nay, người dân nuôi tôm càng xanh trúng đậm nhờ rãi vụ, giá bán 110.000-180.000 đồng/kg.

Theo đó, nhiều hộ nông dân của huyện Thới Bình đã áp dụng cách thả giống tôm càng xanh khác so với tập quán sản xuất xưa nay.Nông dânbắt đầu sản xuất từ trung tuần tháng 3, đến đầu khoảng tháng 10 là thu hoạch.

Ông Lư Hải Đăng (ấp Tấn Công, xã Tân Bằng) cho biết: Hồi tháng giêng âm lịch, sau khi cải tạo vuông tôimua con giống tôm càng xanh về thả xuống. Đây là cách làm khác so với thói quen sản xuất của bà con vùng này, tuy nhiên hiệu quả mang lại rất cao về năng suất và giá cả.

Nuôi tôm càng xanh dưới ruộng lúa là cách làm mang lại thu nhập cao cho nông dân huyện Thới Bình. Ảnh: CTV.
Nuôi tôm càng xanh dưới ruộng lúa là cách làm mang lại thu nhập cao cho nông dân huyện Thới Bình. Ảnh: CTV.

Theo anh Đăng, với diện tích khoảng 20 công (mỗi công khoảng 1.300m2) anh thả 10.000 con giống tôm càng xanh, sau khoảng 6 tháng nuôi anh thu về khoảng 1,2 tấn tôm, sau khi trừ chi phíthu lãi khoảng 90 triệu đồng. “Tôi thu hoạch số tôm lớn từ 25-30 con/kg, bán với giá 110.000 đồng/kg. Ngoài số tôm này, trong vuông hiện vẫn còn khoảng 500-600kg tôm nhỏ. Tôi chuẩn bị mua giống về gièo và thả ra vuông tiếp để kịp thu hoạch vào đợt sau. Ở vụ sau, tôi sẽ áp dụng thả tôm càng xanh toàn đực để cho hiệu quả cao hơn” – anh Đăng cho hay.

Theo nhiều hộ áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh rải vụ cho hay, với cách thả tôm càng xanh này thì họ không lo thương lái ép giá như những năm trước, giá cảổn định hơn nên bà con rất phấn khởi. Hiện tôm càng xanh được thương lái thu mua với giá khoảng 110.000-120.00 đồng/kg đối với tôm càng xanh thường loại 25-30 con/kg, 170.000-180.000 đồng/kg đối với tôm càng xanh toàn đực loại 20-25 con/kg.

Thới Bình từ lâu được xem là “thủ phủ” tôm càng xanh của tỉnh Cà Mau.Diện tích nuôi tôm càng xanh của địa phương hiện có hơn 16.500ha.Ông Lâm cho biết: Với cách làm mới này, năng suất tôm cao gấp đôiso với cách làm cũ, trung bình đạt 400 kg/ha.

Với cách nuôi rải vụ, nông dân "thủ phủ" tôm càng xanh của Cà Mau có thu nhập cao và ổn định hơn. Ảnh: CTV.
Với cách nuôi rải vụ, nông dân “thủ phủ” tôm càng xanh của Cà Mau có thu nhập cao và ổn định hơn. Ảnh: CTV.

“Đặc điểm của huyện Thới Bình là sản xuất dựa vào nước trời, mùa nước mặn và ngọt rất rõ rệt. Từ khoảng tháng giêng đến tháng 6 âm lịch thì thích hợp nuôi tôm sú, từ tháng 6 trở đi mưa nhiều nước mới ngọt hoàn toàn, thích hợp nuôi càng xanh. Thông thường nếu không sản xuất rải vụ thì bà con sẽ tập trung nuôi và thu hoạch trong khoảng tháng chạp âm lịch, dẫn đến giá cả không ổn định do dồn hàng” – ông Lâm thông tin thêm.

Cũng theo ông Lâm, với cách thả giống rải vụ hiện địa phương có khoảng 20 hộ sản xuất, với diện tích khoảng 20ha ở 2 xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông, đã thu hoạch khoảng 4 tấn. Theo đánh giá của bà con, con tôm càng xanh khi thả nuôi thích ứng rất tốt với điều kiện tự nhiên, rủi ro dịch bệnh thấp, tăng thu nhập trên cùng một diện tích cho bà con trồng lúa.

Hiện, giá tôm càng xanh giống thường là 200 đồng/convàtoàn đực khoảng 500 đồng/con. Ngành nông nghiệp địa phương sẽ nhân rộng mô hình nuôi rải vụ trong thời gian tới.