Ca sĩ Hồ Quang 8 tiết lộ cát xê loạt ca sĩ đi diễn tỉnh hot nhất hiện nay

Hồ Quang 8 chọn từ “lung tung” để miêu tả về cát-xê hội chợ và cho biết các ca sĩ luôn phải “liệu cơm gắp mắm” vì chương trình diễn ra ngoài trời, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Hội chợ ca nhạc là hoạt động giải trí mang tính đặc thù ở các miền quê, từ Bắc đến Nam. Đặc điểm của các show hội chợ là tổ chức ngoài trời và có rất đông khán giả.Nhưng để kéo được người dân đến xem, thông thường các bầu show, đơn vị tổ chức phải chọn những cái tên “bán được vé” tại nông thôn, dù đó là ca sĩ hay diễn viên hài.

Hồ Quang 8 (bên trái) là ca sĩ có tiếng ở các show tuyến tỉnh, chuyên trị nhạc Bolero. Năm 2017, nam ca sĩ cũng đã tổ chức live show riêng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Ảnh:Minh Tâm.
Hồ Quang 8 (bên trái) là ca sĩ có tiếng ở các show tuyến tỉnh, chuyên trị nhạc Bolero. Năm 2017, nam ca sĩ cũng đã tổ chức live show riêng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Ảnh:Minh Tâm.

‘Giá vé dưới 100.000 nhưng khán giả cả chục nghìn’

Hồ Quang 8 là ca sĩ có nhiều năm gắn bó với thị trường biểu diễn tuyến tỉnh, và hiện vẫn là một trong những cái tên “bán được vé” tại các miền quê phía Bắc.

Nam ca sĩ cho biết show tuyến tỉnh tương đối đa dạng về quy mô, sự đầu tư, đồng thời cũng phong phú thể loại âm nhạc cũng như ca sĩ tham gia. Hội chợ được xem là một phần của show diễn tuyến tỉnh.

Đặc trưng của show tỉnh lẻ là được tổ chức bởi các bầu show và có bán vé. Vì bán vé nên bầu show cũng luôn chọn ca sĩ phù hợp, có tên tuổi hoặc được khán giả nông thôn yêu thích, ưa chuộng.

Theo Hồ Quang 8, tuyến tỉnh hay hội chợ cũng có show có ca sĩ hạng A của showbiz như Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Anh Thơ, Trọng Tấn. Nếu chương trình có hài, nghệ sĩ Xuân Hinh được xem là hạng A ở thị trường biểu diễn phía Bắc.

“Nếu đã có những ca sĩ hạng A như vậy thì đây là chương trình được đầu tư. Với show kiểu này, bầu show thường không mời thêm ca sĩ hạng B khác hay ca sĩ chuyên hát hội chợ vì bản thân chương trình đã hot rồi”, nam ca sĩ nói thêm.

Là người có kinh nghiệm ở show tuyến tỉnh, Hồ Quang 8 chia sẻ rằng, mức độ đầu tư của các chương trình là khác nhau.

Với những miền quê có điều kiện về kinh tế, dân cư có cuộc sống khấm khá hơn thì bầu show có thể mời sao hạng A. Ngược lại, ở những nơi mà dân cư có mức sống và thu nhập trung bình sẽ có những ca sĩ phù hợp. Đó là những gương mặt chuyên trị hội chợ và cũng quen thuộc với khán giả nông thôn.

Một show hội chợ được tổ chức tại Bắc Ninh.
Một show hội chợ được tổ chức tại Bắc Ninh.

“Những ca sĩ như Hồ Quang Hiếu, Lâm Chấn Huy hay Du Thiên thường sẽ là vedette ở những show mà dân cư có khả năng tài chính trung bình. Tên tuổi của họ đủ để bầu show có thể kéo khán giả đến với chương trình”, nam ca sĩ nhấn mạnh.

Hồ Quang 8 cũng cho biết với vé chương trình hội chợ thường thấp hơn nhiều so với vé vào live show nhà hát ở thành phố. Vé của show có ca sĩ hạng A thường chỉ rơi vào 100.000/vé, còn lại thông thường là 30.000-40.000/vé. Bù lại, khán giả có thể lên đến cả nghìn người, thậm chí chục nghìn người.

Nhận cát-xê theo cách ‘liệu cơm gắp mắm’

Về cát-xê ca sĩ tuyến tỉnh, ca sĩ Hồ Quang 8 cho biết tùy từng người và tùy từng chương trình. Thông thường, người nào biết cát-xê của người ấy. Và, cát-xê, dù ở môi trường biểu diễn nào cũng vẫn luôn được xem là “vấn đề tế nhị”.

“Như tôi, có show được 5 triệu, có show 10 triệu, cũng có show cao lên tới 30-40 triệu. Nhưng tôi không thể nhận mình có cát-xê 30-40 triệu được vì như thế là không đúng. Nói chung, cát-xê là rất linh hoạt, và cũng có những show, tôi không có cát-xê”, nam ca sĩ mô tả.

Theo Hồ Quang 8, hát hội chợ ở tỉnh, huyện, xã, ca sĩ phải chấp nhận những rủi ro nhất định. Sân khấu hội chợ là sân khấu ngoài trời, khác hoàn toàn với sân khấu nhà hát ở thành phố.

“Đột nhiên mưa gió, bão bùng bầu show làm sao bán được vé. Lúc ấy mình ngửa tay lấy tiền cát-xê cũng không thể được. Hát event ở thành phố thì khác, cát-xê 5 triệu, mưa gió vẫn là 5 triệu, nhưng ở tuyến tỉnh không ai làm thế. Show ế vé, bầu show nào giàu còn đưa tiền để ca sĩ đổ xăng, chứ nếu họ nghèo thì họ thôi, mình cũng chấp nhận”, Hồ Quang 8 nói thêm.

Poster một show hội chợ có sao hạng A (Đan Trường, Quang Thắng). Đây là show hội chợ được đầu tư lớn với sức chứa khán giả có thể lên đến 10.000 người.
Poster một show hội chợ có sao hạng A (Đan Trường, Quang Thắng). Đây là show hội chợ được đầu tư lớn với sức chứa khán giả có thể lên đến 10.000 người.

Một bầu show chuyên tổ chức show tỉnh lẻ cũng chia sẻ rằng khán giả ở các miền quê thường mua vé trước giờ diễn thay vì mua trước vài ngày.

Do vậy, nếu đột nhiên mưa, khán giả có thể không mua vé và hiển nhiên là bầu show “ngồi trên đống lửa”. Lúc đó, dù chương trình đã được chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng thì vẫn lỗ và gần như không đủ tiền để trả cát-xê cho ca sĩ.

Bầu show này cũng đồng tình với ca sĩ Hồ Quang 8 về sự linh hoạt của cát-xê ở các show tỉnh lẻ. “Vài triệu cũng có, lên đến 15-25 triệu/ một ca sĩ chuyên hát hội chợ cũng có”, bầu show này nói.

Hội chợ cũng thường chuộng ca sĩ nhạc trẻ, nôm na là nhạc thị trường. Hiện nay, những cái tên bán được vé của show hội chợ phía Bắc là Lê Bảo Bình, Lâm Chân Huy, Châu Khải Phong, Du Thiên. Châu Việt Cường – ca sĩ vừa vướng vòng lao lý – cũng được đánh giá là ca sĩ “bán được vé” ở các show hội chợ.

Hồ Quang 8 dùng từ “lung tung” để miêu tả cát-xê của ca sĩ hội chợ. “Tôi còn lấy lung tung thì các ca sĩ như Lâm Chấn Huy, Du Thiên còn lấy lung tung hơn. Có chương trình tôi lấy rất cao, nhưng cũng có chương trình chỉ được một yến gạo vì bà con nghèo, nhưng tôi chẳng buồn vì điều ấy”, ca sĩ chuyên trị nhạc Bolero nhấn mạnh.

Du Thiên là ca sĩ hát nhạc thị trường và khá đắt show hội chợ.
Du Thiên là ca sĩ hát nhạc thị trường và khá đắt show hội chợ.

Dù có các mức độ khác nhau, nhưng nhìn chung thu nhập của các ca sĩ hát tuyến tính tương đối tốt nếu đều đặn và chăm chỉ chạy show. Châu Gia Kiệt – một ca sĩ chuyên chạy show miền Tây – từng tiết lộ về thu nhập 700-800 triệu đồng/ một tháng nhờ đi hát tỉnh, hội chợ.

Châu Gia Kiệt thuộc hàng “vedette” của show ca nhạc miền Tây. Một số “vedette” tuyến tỉnh, hội chợ ngoài Bắc cũng được cho là có thể đạt được mức thu nhập tương tự Châu Gia Kiệt.

Chạy nhiều show cũng là đặc thù của ca sĩ hát hội chợ, có người một buổi tối chạy 2-3 show, thậm chí 4-5 show. Hồ Quang 8 cho biết anh từng chạy 3 show trong một buổi tối trong phạm vi 100 km, trong một tỉnh hoặc các tỉnh lân cân.

“Trong phạm vi 100 km thì tôi chạy tốt, nhưng nếu đến 150 km thì tôi chịu”, nam ca sĩ cho hay.