Các hồ thủy điện cấp 5,74 tỷ m3 nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân

Đây là tổng lượng nước từ các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà cấp về hạ du cả 3 đợt, để phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2017 – 2018 của các tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), tổng diện tíchgieo cấy năm nay khoảng611.800 ha lúa.

Để bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ làm đất, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với EVN và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết bổ sung nước từ các hồ chứa thủy điện cho hạ du hệ thống sông Hồng với 3 đợt lấy nước tổng cộng 18 ngày.

Do tiến độ lấy nước của các địa phương nhanh nên thời gian lấy nước thực tế đã rút ngắn còn15 ngày (giảm 3 ngày so với kế hoạch). Để duy trì các đợt lấy nước, EVN đã tăng cường phát điện các tổ máy của thủy điệnSơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), tổng diện tích đủ nước đạt 92,62%; trong đó tỉnh Hà Nam, Phú Thọ đạt 100%;Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng đạt trên 98%;Vĩnh Phúc 92,58%;Bắc Ninh 91,74%;Hải Dương 90,94% vàHà Nội 72,63%.

Rút ngắn thời gian cấp nước từ các hồ thủy điệnso với kế hoạch không gây ảnh hưởng đến việc lấy nướccủa một số địa phương chưa đạt 100% diện tích đủ nước. Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh sẽ chủ động cấp nước từ các trạm bơm mới xây dựng không phụ thuộc vào dòng chảy sông Hồng. Tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng lấy nước từ nguồn lợi dụng thủy triều. TỉnhHưng Yên lấytừ nguồn nước tích trữ trong hệ thống kênh mương. Riêng Thủ đô Hà Nội vẫn còn nhiều địa phương chưa thu hoạch xong cây hoa, rau màu vụ Đông.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị EVN duy trì mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Sơn Tây khoảng 3,2 m (tương đương với mực nướctại Hà Nội khoảng 1,5 m) đến hết tháng 2.2018.