Cán bộ huyện 'cấp bừa' sổ đỏ cho dân Đồng Tâm

Bị cáo buộc cấp sổ đỏ sai cho 12 hộ dân gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng, bốn cán bộ huyện Mỹ Đức đổ lỗi cho cấp xã. 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 cựu quan chức huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm tiếp tục phần thẩm vấn vào chiều 8/8.

Nội dung xoay quanh sai phạm của bốn cựu cán bộ phòng Tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức gồm: Trần Trung Tấn (nguyên cán bộ hợp đồng), Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai), Bạch Văn Đông (nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai).

Theo cáo buộc, năm 2011-2013, dù biết hồ sơ xin cấp sổ đỏ của 12 hộ dân xã Đồng Tâm không đủ điều kiện về nguồn gốc đất, hợp đồng chuyển nhượng cũng như thời gian sử dụng, chưa đầy đủ ý kiến khu dân cư…, các cán bộ huyện nói trên vẫn xác nhận hồ sơ đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. 

Ông Đinh Văn Dũng bị quy kết ký xác nhận 8 hồ sơ với tổng diện tích hơn 1.200 m2, bị cáo buộc gây thiệt hại gần 660 triệu đồng; Trần Trung Tấn ký xác nhận 9 hồ sơ, gây thiệt hại hơn một tỷ đồng; Bạch Văn Đông ký xác nhận 4 hồ sơ, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Trưởng phòng tài nguyên Phạm Hữu Sách không kiểm tra, đôn đốc, không thẩm định lại hồ sơ vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp sổ đỏ cho 12 hộ dân, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Cán bộ huyện đổ tội cho lãnh đạo xã Đồng Tâm

Khi được xét hỏi, cả bốn cựu cán bộ phòng tài nguyên huyện Mỹ Đức đều cho rằng việc sai phạm của mình là do cấp xã cố tình làm sai lệch hồ sơ.

Trình bày với tòa, cựu cán bộ phòng đăng ký đất đai huyện Trần Trung Tấn thừa nhận cáo trạng truy tố mình “đúng tội song chưa thoả đáng”. Theo bị cáo này, giai đoạn 2010-2013, ông là nhân viên hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai. Nhiệm vụ của Tấn là chỉnh lý biến động, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do sai sót. Có những lúc, ông cũng được giao việc cấp mới.

Bị cáo Trần Trung Tấn. Ảnh: Phạm Dự
Bị cáo Trần Trung Tấn. Ảnh: Phạm Dự

Tấn khai vì là cán bộ hợp đồng nên không được phân công địa bàn cụ thể. Trình tự cấp chứng nhận như thế nào, Tấn cũng không biết. Vậy mà, từ 2011-2013, Tấn nói bởi cán bộ chính thức đi học, chỉ tiêu cấp giấy của thành phố nhiều, người làm thiếu nên “lãnh đạo giao tôi kiểm tra, đối chiếu hồ sơ”.

Thẩm định 9 hồ sơ, nhưng Tấn không đi thực địa với lý do không được đi và theo quy định cũng không phải đi.

Khi Chủ toạ phiên toà hỏi Tấn nhận thức thế nào về hành vi sai phạm, Tấn khẳng định “đã hoàn thành chỉ tiêu được giao”. Tấn còn giải thích, buộc phải hoàn thành chỉ tiêu nếu không sẽ bị kỷ luật. Tấn nói 9 hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất do xã Đồng Tâm gửi lên đều đủ điều kiện xác nhận đất sử dụng trước tháng 10/1993.

Lần lượt ba cán bộ cấp trên của Tấn là Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông và Phạm Văn Sách đều cho rằng cáo trạng truy tố không sai tội song chưa thấu đáo.

Bị cáo Phạm Hữu Sách. Ảnh: Phạm Dự
Bị cáo Phạm Hữu Sách. Ảnh: Phạm Dự

Dũng khai trong những năm 2011-2013 đã cấp trên 22 nghìn giấy sử dụng đất; vì kê khai, xét duyệt ở cấp xã không đúng nên ông ta ký cho 8 trường hợp ở Đồng Tâm sai quy định. “Về thủ tục chúng tôi không sai”, ông Dũng chắc chắn và cho rằng những trường hợp không có giấy tờ vẫn được cấp giấy chứng nhận nếu có xác nhận của xã. 

Ngoài ra, theo Dũng, việc các cán bộ xã ghi chung chung mà cán bộ huyện lại tin tưởng cán bộ xã nên “anh em không phát hiện được sai phạm”.

Chủ toạ phiên toà hỏi lại Dũng: “Vậy có oan sai không?”. Dũng trầm ngâm giây lát rồi thấp giọng nói: “Thiếu trách nhiệm là tôi nhận, song chưa gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Dũng cho rằng 4 cán bộ huyện đã phải gánh tới 3 lần giá trị đất để tính thiệt hại. Với thâm niên 37 năm công tác cùng mẹ già gần 90 tuổi, ông Dũng cũng xin được giảm nhẹ trách nhiệm.

Bị cáo Phạm Hữu Sách thì khẳng định “đã thẩm định nhưng không phát hiện sai phạm chứ không phải nhắm mắt cấp sổ”.

Cấp sổ đỏ “theo cảm tính”

Liên quan tới việc cấp sổ đỏ sai nói trên, cũng trong phần thẩm vấn chiều nay, bị cáo Nguyễn Xuân Trường – nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. HĐXX dành phần thẩm vấn ông Trường sau khi đã hỏi xong chín bán bộ xã khác.

HĐXX hỏi “cả chín cán bộ đều khai ông là đầu nguồn của mọi sai phạm có đúng không?”. Bị cáo đứng cúi đầu, giọng run run “đúng”.

Ông này lý giải việc giúp nhiều hộ dân lập hồ sơ gian dối để cấp quyền sử dụng đất là do nể nang. Đặc biệt, trong 12 hồ sơ được duyệt cấp sai ở trên, có 6 hồ sơ nằm trong 10 suất đất giãn dân mà các lãnh đạo xã Đồng Tâm tự bán cho nhau năm 2008. Những mảnh đất này chưa ai ở nhưng Nguyễn Xuân Trường đã ghi vào hồ sơ được sử dụng trước năm 1993 để việc cấp sổ thuận lợi.

Bị cáo Nguyễn Xuân Trường. Ảnh: Phạm Dự
Bị cáo Nguyễn Xuân Trường. Ảnh: Phạm Dự

Nhiều người khai việc làm sổ đỏ với ông Trường rất đơn giản. Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Bột, nguyên chủ tịch xã. Sau khi đăng ký mua đất, ông Bột chỉ việc đưa hộ khẩu, chứng minh thư cho ông Trường. “Bẵng đi một thời gian, ông Trường đưa cho tôi sổ đỏ”, ông Bột khai.

Thậm chí có hộ dân xin cấp quyền sử dụng đất trên đất lấn chiếm, ông Trường cũng đạo diễn hồ sơ “trơn tru”.

Bị cáo nói rằng 14 năm đi bộ đội về, trúng cử vào HĐND địa phương, được làm cán bộ địa chính. “Bị cáo mới học hết lớp 7, năng lực không có nên chuyên môn bị ảnh hưởng, làm theo cảm tính để một số cán bộ bị ảnh hưởng”, Nguyễn Xuân Trường trình bày. Ông ta cũng cho biết bản thân có hai huân, huy chương chiến sĩ vẻ vang, mong tòa xét xử cho sớm trở về với cộng đồng, vợ con.

Phiên tòa chiều nay kéo dài tới hơn 18h mới nghỉ. Sáng mai, 8h phiên xử sẽ tiếp tục bước sang phần kết luận của VKS và tranh tụng.

Sáng cùng ngày, TAND huyện Mỹ Đức xét xử 14 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm trong vụ án cố ý làm trái quy định, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi quản lý đất đai.