Cán bộ xã bán đất, chiếm đoạt tài sản của dân bị bắt giam

Chiều nay, một lãnh đạo UBND xã Đức Xuyên xác nhận, cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Hồ Văn Lẹ (công chức địa chính UBND xã Đức Xuyên) để điều tra về hành vi bán đất tái canh của người dân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

UBND xã Đức Xuyên nơi ông Hồ Văn Lẹ công tác
UBND xã Đức Xuyên nơi ông Hồ Văn Lẹ công tác

Theo vị lãnh đạo này, bước đầu cơ quan chức năng xác định ông Lẹ đã bán 2,4ha đất tái canh Nhà nước cấp cho người dân, thu lợi bất chính.

Trước đó, tỉnh Đắk Nông có chủ trương thu hồi đất của người dân ở xã Đức Xuyên để xây dựng thao trường bắn. Tỉnh sau đó đã cấp 300ha đất để tái canh. Đến nay, có khoảng 240ha đã được cấp cho người dân. Riêng ông Lẹ đã tự ý bán 2,4ha cho người dân trái quy định.

Hành vi của ông Lẹ bị người dân làm đơn tố cáo. Tiến hành kiểm tra, xác minh, Đảng ủy xã Đức Xuyên còn phát hiện ông Lẹ có nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Lẹ được giao phụ trách lĩnh vực đất đai xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ. Gây nhũng nhiễu phiền hà bức xúc trong nhân dân.

Từ năm 2016 đến năm 2017 kéo dài về thủ tục hồ sơ cấp đất cho người dân; không trung thực trong việc thực hiện báo cáo thời gian nộp tiền cấp quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ); báo cáo sai sự thật về số liệu cấp GCNQSDĐ dẫn đến sai lệch về số liệu diện tích giữa HĐND xã và UBND huyện.

Ông Lẹ đã bị kỷ luật cảnh báo về mặt Đảng, hạ bậc lương.

Trùng Dương