Cán bộ xã lập khống danh sách người quá cố trục lợi tiền chính sách

Nhiều người có công ở Thanh Hóa đã chết song vẫn được cán bộ xã lập danh sách, ký nhận tiền trợ cấp.

UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vừa thanh tra việc thực hiện chính sách xã hội ở xã Tân Phúc, phát hiện hành vi lập khống danh sách, trục lợi tiền chính sách Nhà nước.

Từ năm 2014 đến tháng 9/2016, mỗi tháng xã Tân Phúc có 44 người được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công; 283 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Tổng ngân sách được cấp về xã này hỗ trợ cho người thuộc diện hưởng chế độ chính sách là hơn 2,9 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra xác định, có ba trường hợp thuộc diện người có công đã qua đời, nhưng cán bộ xã không cắt giảm mà vẫn đưa vào danh sách lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng với số tiền gần 20 triệu đồng.

Kết luận cũng chỉ rõ toàn xã Tân Phúc có 11 trường hợp thuộc chế độ bảo trợ xã hội đã hết tiêu chuẩn, hoặc đã chết; ba trường hợp nhận nuôi trẻ mồ côi đã quá 16 tuổi, nhưng vẫn có trong danh sách lĩnh tiền trợ cấp hàng năm. 

Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Lang Chánh Đỗ Văn Đức cho hay, sau khi phát hiện sai phạm tại xã Tân Phúc, huyện đã truy thu nộp lại ngân sách số tiền cấp sai quy định 67 triệu đồng.

Thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về chủ tịch UBND xã, cán bộ chính sách. Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Phạm Đăng Lực yêu cầu tập thể xã Tân Phúc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và có hình thức kỷ luật cá nhân liên quan.

Lê Hoàng
|