Cận cảnh cầu vượt biển dài nhất thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, nối liền giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Lộ video đặc vụ Ảrập Xêút đóng giả nhà báo bị sát hại

Không lực Mỹ ‘loay hoay’ giải thích cốc cà phê giá 30 triệu đồng

Những vụ đâm xe kinh hoàng trên thế giới do tài xế say rượu

Theo Sky News, cây cầu dài 55km được xây dựng trong vòng 9 năm và có chi phí lên tới 20 tỷ USD, bao gồm chi phí xây cả hai hòn đảo nhân tạo.

browser not support iframe.

Để cho phép tàu thuyền qua lại, có một đoạn dài khoảng 6,7km được thiết kế chạy qua một đường hầm dưới biển giữa hai hòn đảo nhân tạo.

Theo BBC, số thép được sử dụng để xây dựng cây cầu có khả năng chống động đất, sóng thần này lên tới 400.000 tấn, đủ để dựng 60 tháp Eiffel.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố khánh thành cầu tại một buổi lễ tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Các quan chức cấp cao khác bao gồm ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của ông Tập và bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hong Kong cũng có mặt.

Cây cầu này là một phần trong dự án tạo ra khu vực vùng vịnh mang tên Greater Bay Area, bao gồm Hong Kong, Macau và 9 thành phố phía nam khác của Trung Quốc. Khu vực với 68 triệu dân này được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm sáng tạo cạnh tranh với Thung lũng Silicon của Mỹ.

Trước kia, đi lại giữa Chu Hải và Hong Kong mất tới 4 tiếng. Với cây cầu mới này, thời gian còn 3 tiếng rưỡi.

Sầm Hoa