Cận cảnh đoàn tàu đặc biệt chở lãnh đạo Triều Tiên

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành và con trai ông, cố Chủ tịch Kim Jong Il nổi tiếng với việc sử dụng những đoàn tàu cá nhân được bảo vệ nghiêm ngặt như phương tiện ưa thích cho những chuyến công tác trong và ngoài nước.

Cố chủ tịch Kim Jong Il được cho là thích di chuyển bằng tàu hỏa. Ông có một đội gồm 6 đoàn tàu bọc thép sang trọng được trang bị đầy đủ phòng tiệc, phòng họp và thiết bị liên lạc hiện đại như điện thoại vệ tinh để nhà lãnh đạo có thể đưa ra các chỉ đạo khẩn cấp trong lúc đang di chuyển.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Có 19 ga tàu trên khắp Triều Tiên dùng để phục vụ cho các đoàn tàu đặc biệt với tổng cộng khoảng 90 toa này, Chosun Ilbo dẫn một bản phân tích của cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc.

Thông tin trên được thu thập từ việc quan sát các bức ảnh vệ tinh, máy bay do thám của Mỹ và lời kể của những người Triều Tiên đào tẩu. Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và chỉ huy quân đội Mỹ tại Seoul tuyên bố họ không thể xác nhận báo cáo này.

Ảnh: Itar-Tass
Ảnh: Itar-Tass

Theo Chosun Ilbo, ông Kim Jong Il thường sử dụng tàu để đi thăm các căn cứ quân sự, các nhà máy hoặc công du nước ngoài với tốc độ giới hạn là 60 km/h.

Để ngăn chặn tất cả các âm mưu hãm hại lãnh đạo Triều Tiên, đoàn tàu chở người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng sẽ di chuyển giữa hai đoàn tàu khác. Trong đó, đoàn tàu đầu tiên sẽ chạy trước để kiểm tra độ an toàn của các tuyến đường sắt và đoàn tàu thứ hai sẽ chở theo các nhân viên an ninh và những người hộ tống, Chosun Ilbo đưa tin.

Đoàn tàu chở cố chủ tịch Kim Jong Il dừng chân tại Siberia, Liên bang Nga vào tháng 7/2011.

Tờ báo cũng dẫn một nguồn tin nói rằng các biện pháp an ninh trên tàu đã được tăng cường sau một vụ nổ vào năm 2004 tại Ryongchon, gần biên giới với Trung Quốc, nguyên nhân được tin là do một đoàn tàu chở đầy dầu và hóa chất đâm phải đường dây điện.

Sầm Hoa