Cận cảnh Nhật – Anh lần đầu tập trận chung

Nhật Bản lần đầu tiên có cuộc tập trận chung với quân đội Anh ở đất nước châu Á này.

Tiết lộ kế hoạch phá bế tắc Mỹ Triều

Xả súng táo tợn ở Mỹ, 5 cảnh sát thương vong

Ngày này năm xưa: Vụ chính biến rúng động nước Nga

Binh sĩ thuộc Đại đội Pháo binh Danh dự Anh (HAC) hiện đang có mặt ở một trại huấn luyện gần Núi Phú Sĩ của Nhật Bản. Tại đây, họ tập trận cùng với Lực lượng Phòng vệ trên bộ của nước chủ nhà trong cuộc tập trận mang tên Vigilant Isles.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vigilant Isles bắt đầu bằng một bài tập trực thăng phản ứng nhanh và sẽ kéo dài trong 2 tuần ở Ojijihara, phía bắc Sendai, trên hòn đảo Honshu lớn nhất Nhật Bản.

Theo hãng tin The Telegraph, các binh sĩ sẽ được triển khai tới một khu huấn luyện hẻo lánh để tập trận, tập trung vào chia sẻ chiến thuật và các kỹ thuật giám sát.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Nhật từng tiến hành tập trận chung với Hải quân và Không quân Anh “nhưng đây là lần đầu tiên các thành viên lục quân Anh có cơ hội huấn luyện cùng Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật”, Business Insider dẫn lời Trung tá Mark Wood Chỉ huy HAC.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Sự kiện này diễn ra khoảng một năm sau khi Thủ tướng Anh Theresa May thăm Nhật Bản để thảo luận về thương mại và quốc phòng. Trong chuyến công du đó, bà May đã tham quan tàu chiến lớn nhất của Nhật và trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên dự một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản. 

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hai nước đã ra Tuyên bố chung về Hợp tác An ninh, trong đó cam kết sẽ mở rộng hợp tác ở một số lĩnh vực bao gồm tập trận. Thủ tướng May cũng đã 3 lần khẳng định hai nước là “đối tác tự nhiên” và “đối tác an ninh thân cận nhất” của nhau ở châu Á và châu Âu.

Thanh Hảo